Home / Tin tức khác / Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Là một trong những hệ điều hành được số lượng người dùng sử dụng khổng lồ nhất hiện nay, đi kèm với nhiều vấn đề có phát sinh trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như máy bị đơ, ứng dụng không mở được, điện thoại chạy chậm hơn bình thường, Wi-Fi không thể kết nối,…

 • Hướng dẫn xem tuổi xông đất 3 ngày Tết Bính Thân trên Web
 • Hướng dẫn sử dụng KM50 săn tin khuyến mãi trên iPhone

Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên thiết bị Android, bạn có thể theo dõi bài hướng dẫn dưới đây để khắc phục các lỗi này cho thiết bị của mình nhé.

1/ Máy bị đơ, đứng trong lúc đang sử dụng

Máy bị đơ đang trong lúc sử dụng

Để khắc phục tình trạng này, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của máy mà bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau:

Thứ nhất, mức độ nhẹ nhất: Bạn khởi động lại máy vì thông thường các các nhà sản xuất có tích hợp tính năng reboot cứng cho thiết bị android bằng cách nhấn giữ phím nguồn + phím giảm âm lượng cho đến khi màn hình tắt đi, bạn cần khởi động lại máy để lấy lại tốc độ cho máy.

Thứ hai, gỡ bỏ một số ứng dụng không cần thiết: Nhiều khả năng máy bị đơ là do xung đột giữa những app mới, nếu gỡ chúng ra thì máy sẽ hoạt động bình thường.

Thứ ba, reset lại thiết bị: Nếu như khi áp dụng hai hình thức trên nhưng bạn không lấy lại được tốc độ cho máy thì bạn cần reset lại thiết bị nhằm khôi phục lại máy như khi mới. Để thực hiện việc này bạn vào Settings >> Backup & Reset (hoặc Settings >> Security/Privacy) >> tìm mục Reset phone.

2/ Ứng dụng bị Crash, bị kẹt trên màn hình

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Tình trạng này chỉ gặp phải đối với một số ứng dụng nhất định. Khi gặp phải trường hợp này bạn vẫn có thể thoát ra màn hình chính tuy nhiên cứ mới app ra thì sẽ bị đứng. Để khắc phục tình trạng này bạn nhấn vào phím Recent Apps (có thể là phím ảo trên màn hình hoặc phím cứng trên máy) để liệt kê những ứng dụng mới chạy trong thời gian gần đây, sau đó đóng app và chạy lại nó một lần nữa.

Nếu với cách trên bạn vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn nên gỡ bỏ ứng dụng và tiến hành cài đặt lại ngay sau đó. Cách gỡ: Vào Settings >> chọn Apps >> Chọn app mong muốn gỡ >> Uninstall app. Sau đó cài lại từ Play Store (hay nguồn ngoài) rồi vào xem thử.

3/ Màn hình bị đơ

Đây là tình trạng màn hình không phản hồi cho dù bạn có chạm vào bất kì điểm nào đi nữa, hoặc có khi nhận ra thao tác chạm và đôi khi không. Sau đây là một số cách khắc phục cho lỗi này.

Trước tiên bạn cần khởi động lại máy như mục 1 ở bài viết này.

Nếu vẫn còn bị đơ, bạn tiếp tục gỡ bỏ những ứng dụng nào đó mà có can thiệp đến cảm ứng của máy, ví dụ như nút home ảo trên màn hình, app đo cảm ứng.

Tiếp tục nếu vẫn còn bạn nên tháo pin thiết bị ra rồi gắn vào. Lưu ý, cần tháo luôn cả dây sạc ra rồi mở máy ra xem có bị đơ cảm ứng nữa hay không. Có một vài trường hợp là máy bị đơ dây sạc, gỡ ra là trở lại bình thường.

Nếu vẫn còn thì nhiều khả năng thiết bị của bạn đã bị đơ cảm ứng. Đây là lỗi phần cứng, do đó bạn nên liên hệ với điểm bảo hành, sửa chữa chính hãng để được hỗ trợ.

4/ Không thể vào Wi-Fi được

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Lỗi không vào Wi-Fi được

Với tính trạng này bạn có thể xử lí như sau:

 • Đầu tiên bạn di chuyển đến nơi gần router hơn. Nhiều thiết bị di động sẽ từ chối truy cập mạng nếu tín hiệu quá yếu.
 • Nếu vẫn còn bị bạn tắt công tắc Wi-Fi đi rồi mở lại. Cách tắt đó là vào Settings >> WiFi >> gạt cần OFF, sau đó ON lại.
 • Nếu vẫn chưa vào mạng được, bạn nhấn giữ vào chữ Wi-Fi trong phần Settings >> nhấn giữ vào tên mạng mà bạn muốn kết nối >> chọn Forget Network. Thao tác này để máy quên đi cấu hình của một mạng Wi-Fi đã từng truy cập hoặc cố gắng truy cập. Sau đó bạn tiến hành truy cập lại.
 • Nếu chưa thành công, thử khởi động lại thiết bị Android của bạn.
 • Cách cuối cùng là bạn tắt mở nguồn router không dây (nếu bạn có thể làm được chuyện đó).

5/ Bắt tín hiệu vị trí sai

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android

Lỗi bắt tín hiệu sai vị trí

Các bước để khắc phục như sau

Di chuyển đến chỗ thoáng hơn, đừng bị che khuất hay ở trong nhà. Tín hiệu vị trí rất kém khi bạn ở trong nhà.

Bạn cần kiểm tra xem mình đã bật tính năng định vị hay chưa: Vào Settings >> Location >> ON.

Kiểm tra chế độ định vị mà bạn đang thiết lập cho máy. Từ Android Jelly Bean, chúng ta có các chế độ như sau:

 • Hight Accuracy: Độ chính xác cao nhất nhưng cũng hao pin nhiều nhất, nếu bạn cần chỉ đường đi, điều hướng khi lái xe,…. thì nên chọn cái này.
 • Battery saving: Độ chính xác trung bình, có kết hợp với mang Wi-Fi và mạng di động để định vị, ít hao pin.
 • Device only: Chỉ sử dụng kết nối GPS để định vị, phương pháp này rất dễ xảy ra sai số khi bạn ở các khu vực có nhiều nhà cao tầng vây xung quanh.
 • Trong quá trinh định vị bạn nên bật chế độ kết nối Wi-Fi. Mặc dù bạn không kết nối với mạng Wi-Fi nào cả nhưng việc để Wi-Fi bật sẽ giúp thiết bị tìm vị trí của bạn chính xác hơn, nó sẽ là một công cụ hỗ trợ cho GPS.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trên Android và hướng dẫn cách khắc phục, bạn có thể tham khảo để cải thiện cho chiếc Android đang gặp vấn đề của mình nhé.

Chúc các bạn thao tác thành công! 

 

 

 

Hướng dẫn khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android
Rate this post

About adminmt

Check Also

thay-cam-ung-iphone-8

Có nên đi thay cảm ứng iPhone 8 bị loạn, liệt hay không?

iPhone 8 là một trong những mẫu điện thoại mới hot nhất và được nhiều .