Home / PHẦN MÊM / Microsoft lung lay, tương lai Windows Phone sẽ đi về đâu?

Microsoft lung lay, tương lai Windows Phone sẽ đi về đâu?

Càng gần tới thời điểm Windows 10 Mobile được công bố, chúng ta càng dễ bắt gặp những thông tin như Windows Phone đang mất khách, Windows Phone gặp khó v.v.. Rõ ràng, đây sẽ là thời kì chuyển giao khó khăn nhất với Microsoft, khi Windows 10 còn chưa ra mắt, Windows Phone đã phải chịu rất nhiều sức ép về doanh thu lẫn doanh số.

Khi vận đen luôn bám đuổi

Hãy nhìn vào những con số sau đây, tại quê hương của chính Microsoft, nền tảng Windows Phone đã mất đi 1 triệu khách hàng chỉ riêng tại Mỹ trong quý vừa qua, khiến thị phần của hệ điều hành này giảm từ 3,6% đến 3,0%. Nếu so về lượng người dùng, Windows Phone đã ngoạn mục vượt qua BlackBerry với con số gần gấp đôi, nhưng so với Android và iOS, hệ điều hành con cưng của Microsoft gần như là “lấy trứng chọi đá”.

Hoặc như những thông tin gần đây, Bing Maps đã được thâu tóm bởi Uber, kéo theo khoảng 100 nhân viên Microsoft sẽ chính thức chuyển sang làm việc cho Uber trong thời gian tới. Số tiền mà Uber bỏ ra trong thương vụ này vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, người ta cho rằng, chính bởi động thái phải bán đi mảng kinh doanh Bing Maps đã chứng tỏ Microsoft đang có dấu hiệu suy yếu.

Cùng trong ngày này, Microsoft còn đẩy luôn cả mảng kinh doanh quảng cáo của mình cho gã khổng lồ internet AOL. Công ty này sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động và doanh thu mảng kinh doanh quảng cáo của Microsoft, tại Mỹ và 8 thị trường khác. Tất cả 1.200 nhân viên trong mảng quảng cáo của Microsoft, từ nhân viên kỹ thuật đến tiếp thị và bán hàng sẽ làm việc dưới sự giám sát và điều hành của AOL.

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Chuyện quái gì đang diễn ra ở Microsoft hiện nay?” Liên tiếp là những thất bại trong mảng di động, tiếp tới là bán hoặc đẩy đi các bộ phận kinh doanh của mình. Có phải đây là cách mà hãng ngả mũ chào thua những Android hay iOS? Bởi báo cáo từ TechRadar đã chỉ ra rằng đích đến mà CEO Satya Nadella có vẻ như là Android…

Im lặng là vàng

Phía sau những bàn tán ngoài kia, Microsoft chọn cách im lặng thay vì đáp trả như thường lệ. Cách duy nhất để hãng thông báo với các tín đồ của mình rằng Windows 10 vẫn đáng để chờ đợi chính là những thay đổi trên các bản build cho PC hoặc di động. Mới đây là bản build 10149 trên Windows 10 Mobile cho phép trợ lý ảo Cortana giúp người dùng gửi email khi cần thiết – cho thấy Windows 10 là sản phẩm đáng chờ đợi.

Đáng chú ý hơn, về bộ máy nhân sự, cuối cùng Microsoft đã có thể rũ áo với những cựu binh như Stephen Elop hay những nhân vật đình đám một thời như cựu Giám đốc chiến lược Mark Penn, Giám đốc điều hành Microsoft là Kirill Tatarinov và lãnh đạo chiến lược cấp cao Eric Rudder cũng đều phải nói lời tạm biệt với gã khổng lồ xứ Redmond.

satya microsoft

CEO Satya Nadella

Ngay sau những thay đổi này, CEO Satya Nadella đã gửi đi một email tới toàn thể nhân viên của công ty, thể hiện tầm nhìn của ông với Microsoft, đồng thời đi kèm những chỉ đạo sát sao giúp công ty tiến bước trong tương lai rằng hãng sẽ luôn ưu tiên các thiết bị di động, cũng như nền tảng đám mây. Rằng hãng sẽ khiến mọi người dùng đến với Windows không chỉ vì nó là tốt nhất, mà bởi họ yêu thích nó.

Với tham vọng này, nhiều chuyên gia cho rằng, chưa bao giờ Microsoft từ bỏ hệ sinh thái Windows 10 mà họ từng tuyên bố. Chia sẻ với Computerworld, Patrick Moorhead, một nhà phân tích từ Moor Insights & Strategy cho biết: “Còn quá sớm để nói rằng Windows Phone hay Windows 10 sẽ thất bại, đâu đó, chúng ta sẽ thấy rõ mặt tối của Microsoft, nhưng đó là những thử thách dành cho hãng trước khi nhận về sự vinh quang.”

Vẫn là đám mây và di động

Đúng như kế hoạch mà CEO Satya Nadell đã đề ra với các nhân viên của mình, tương lai của Microsoft sẽ xoay quanh hai hướng đi chính là nền tảng điện toán đám mây và các thiết bị di động cầm tay. Lý giải cho vấn đề này, Ezra Gottheil, nhà phân tích của Technology Business Research cho hay:

“Tôi tin rằng, việc Microsoft nhả Bing Maps cho Uber là một quyết định sáng suốt. Bản đồ hay dịch vụ dẫn đường không phải là điều mà hãng cần hướng tới, dù đây là một trong những mảng ăn nên làm ra của công ty này. Nếu tiếp tục giữ lại Bing Maps, Microsoft sẽ mãi đi vào một vòng luẩn quẩn, trong khi đó, đích đến đã được CEO của hãng này vạch ra.”

Mảng thiết bị di động của Nokia đã bị Microsoft thâu tóm với giá 7,2 tỷ USD

Stephen Elop ngồi kế bên Steve Ballmer

Nói về tương lai của Windows Phone, vị chuyên gia này nhận định. Có thể, tương lai của Microsoft là Windows 10 với một nền tảng xuyên suốt từ các thiết bị cầm tay như smartphone, tablet cho tớp laptop, PC, nhưng chắc chắn, họ không thể sống thiếu Windows Phone. Nói một cách dễ hiểu, bản Windows 10 Mobile là những gì người dùng hướng tới, nhưng Windows Phone 8.1 mới là thứ mà người dùng cần.

Bởi khác với cách mà Microsoft kêu gọi người dùng sử dụng Windows 10 Insider trên PC, Windows 10 trên di động lại hầu như bị người dùng khước từ. Do đó, điều tiên quyết mà Microsoft cần làm ngay lúc này là họ cần gạt bỏ đi những “tư tưởng” làm smartphone dưới thời Nokia, mà tìm ra cho mình một hướng đi đúng chất Microsoft.

Có thể, bộ sậu dưới thời Elop đã ra đi, nhưng đâu đó tại Microsoft, họ vẫn chưa đủ can đảm để thoát khỏi cái bóng Nokia trước đây!

Microsoft lung lay, tương lai Windows Phone sẽ đi về đâu?
Rate this post

About adminmt

Check Also

Thay-mat-kinh-Samsung-Galaxy-Note-3

Khắc phục và thay mặt kính Samsung Galaxy Note 3 bị hỏng

Bạn cần tìm dịch vụ khắc phục thay mặt kính Samsung Galaxy Note 3 bị .