Home / PHẦN MÊM / Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lollipop

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lollipop

Phiên bản Android 5.0 Lollipop được đánh giá không tệ với phần giao diện đẹp, cùng với nhiều tính năng hay cũng như mang lại cho người dùng cảm giác thú vị khi sử dụng. Hệ điều hành mới nên luôn có nhiều tính năng hay ho để khám phá, sau đây Dichvudidong.vn sẽ hướng dẫn các bạn thêm về các tính năng ưu việt của Android 5.0 Lolipop mới nhất này nhé:

  • Hướng dẫn bật Adobe Flash trên Android 5.0

1. Có thể chơi game giống như Flappy Bird ẩn

Khi bạn vào Cài đặt >> Giới thiệu về điện thoại (cuộn xuống cuối cùng), lúc này bạn hãy nhấn 5 lần vào dòng “Phiên bản của Android”. Ngay sau đó sẽ có một cục kẹo mút ( Lollipop) sẽ hiện ra, lúc này bạn hãy chạm nhiều lần vào màn hình để xem quá trình cục kẹo đổi màu khá vui mắt. Cuối cùng, thử nhấn giữ vào hình viên kẹo sẽ có 1 mini game nho nhỏ xuất hiện gần giống như trò Flappy Bird vậy. Và chắc chắn là khó chơi lắm đấy nhé.

2. Các thông báo tùy biến

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lolipop 1

Trên phiên bản Android 5.0 bạn có thể tùy chỉnh điều này một cách dễ dàng bằng cách như sau nhé: Vào mục Cài đặt >> âm thanh và Thông báo >> cuộn xuống dưới cùng >> Thông báo ứng dụng. Tiếp tục chọn một app bạn muốn tùy biến thông báo, gạt nút “Chặn” để cấm không cho app đó hiển thị thông báo. Còn với những phần mềm quan trọng như tin nhắn, tin chat, Facebook, các bạn bạn có thể gạt nút “Mức độ ưu tiên” để đưa thông báo của app lên đầu của danh sách cho dễ theo dõi hơn.

3. Tự bật lại thông báo bằng cách hẹn giờ

Android 5.0 Lollipop có hỗ trợ tính năng hẹn giờ tự bật lại thông báo trong OS, không cần phải nhờ đến các phần mềm bên thứ ba hay tùy biến từ các nhà sản xuất nữa. Cách thực hiện như sau:

Bấm nút Volume của máy để hiện ra 1 menu nhỏ nằm ở trên màn hình

Sau đó bạn nhấn chọn “Không có” để tắt mọi thông báo, hoặc “Ưu tiên” để kích hoạt chế độ Priority

Nhấn vào nút “Trong x giờ” để hẹn giờ bật thông báo, có thể nhấn dấu + – để thay đổi thời gian hẹn theo ý muốn ​

4. Xem thời gian sạc pin

Khi cắm sạc điện thoại cài hện điều hành Android 5.0, ngay ngoài màn hình khóa bạn sẽ được xem thông tin về thời gian còn lại cho đến khi sạc đầy máy.

5. HTC Motion Launch – chạm 2 lần để mở màn hình

Tính năng hấp dẫn này do HTC phát triển cho những chiếc điện thoại của mình, và nó chỉ áp dụng với HTC One M8 mà thôi (vì là Android 5.0 Lollipop nên mình nói đến ROM Google Play Edition, chứ ROM Sense thì chắc chắn là có sẵn rồi). Motion Launch sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ tận dụng các cử chỉ chạm vào màn hình cảm ứng ngay cả khi màn hình đang tắt. Ví dụ:

Khi điện thoại đang tắt, bạn cầm máy theo chiều dọc, chạm hai lần vào màn hình để mở màn hình (chưa unlock)

Khi điện thoại đang tắt, bạn cầm máy theo chiều dọc, kéo ngón tay lên trên để unlock màn hình

Cuối cùng, khi điện thoại đang tắt, bạn có thể cầm máy theo phương ngang và bấm vào phím tăng giảm âm lượng, ngay lập tức trình camera của M8 sẽ chạy lên. Đây là tính năng mình đánh giá cao nhất bởi nó giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khác đẹp.

Để kích hoạt Motion Launch trên Android 5.0 như sau nhé: bạn vào Cài đặt >> Motion Launch >> bạn tích vào ô Motion Launch ở đầu tiên.

6. Tìm tùy chỉnh trong Cài đặt

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lolipop tìm kiếm

Trong Android 5.0 Lollipop có một nút tìm kiếm trong trình Cài đặt của máy. Thậm chí các bạn còn có thể nhập từ khóa bằng tiếng Việt để tìm kiếm nếu như thiết bị đang ở giao diện tiếng Việt, quá tuyệt vời.

​7. Khóa ứng dụng trên màn hình

Tính năng khóa ứng dụng này sẽ hạn chế việc truy cập khi bạn cần đưa điện thoại cho người khác, lúc đó toàn bộ thiết bị của bạn sẽ bị “khóa cứng” ở một ứng dụng duy nhất, người mượn điện thoại không thể thoát ra ngoài ứng dụng đó được. Nếu bạn hay đưa điện thoại cho con nhỏ để chơi game, hoặc cho bạn bè mượn để duyệt web thì đây là tính năng mà các bạn bạn nên dùng.

Kích hoạt khóa ứng dụng ngay trên màn hình ở lần đầu tiên: vào Cài đặt >> Bảo mật >> mục Nâng cao >> Ghim màn hình >> Bật

Cách để các bạn chọn ứng dụng để khóa: chạy ứng dụng mong muốn, sau đó nhấn vào phím Recent Apps (là phím chạy đa nhiệm của Android) > nhấn vào biểu tượng hình đinh ghim. Chọn “Hỏi mã PIN trước khi bỏ ghim” nếu các bạn muốn tăng tính bảo mật. Sau đó bạn nhấn “Bắt đầu”.

Cách bỏ ghim một ứng dụng nào đó: nhấn và giữ hai phím Back và phím Recents App cùng lúc cho đến khi điện thoại của bạn rung lên.​

8. Chế độ tiết kiệm Pin

Một chế độ hoàn toàn mới cho phép kéo dài về thời lượng sử dụng pin điện thoại thêm tối đa 90 phút đã được Google tích hợp lên phiên bản Android 5.0, ngay cả các máy Nexus. Chế độ mang tên Battery Saver và có thể được kích hoạt bằng cách như sau: bạn vào phần Cài đặt >> Pin >> nhấn nút menu ở góc trên bên phải màn hình >> Trình tiết kiệm pin.
Đối với chế độ tiết kiệm pin này chúng ta có thể thiết lập cho Battery Saver tự chạy lên khi thiết bị còn 5% hoặc 15% pin. Khi đó, hiệu năng thiết bị sẽ giảm xuống, tắt rung, tắt đồng bộ nền các phần Email, tin nhắn và các app khác sẽ chỉ đồng bộ khi bạn chạy chúng lên.

9. Màn hình khóa thông minh

Trên phiên bản Android 5.0, Google đã làm cho việc khóa màn hình thiết bị trở nên đơn giản và dễ chịu hơn bao giờ hết bằng cách… bỏ luôn được thao tác nhập mật khẩu mở khóa. Nói như vậy không có nghĩa là Android Lollipop 5,0 không sử dụng các cơ chế bảo mật màn hình thiết bị, thay vào đó Google bổ sung tính năng mang tên Smart Lock để chiếc smartphone, hay tablet của chúng ta tự động bỏ cơ chế khóa khi được ghép đôi với một thiết bị Bluetooth, khi bạn chạm vào một thẻ NFC hoặc khi máy nhận ra khuôn mặt của bạn.
10. Tự động thêm sự kiện (event) từ Gmail vào Lịch

Khi có một sự kiện nào đó, có thể bạn sẽ được người ta mời thông qua Google Calendar. Hoặc trong một tình huống khác, bạn mời người khác cùng tham gia một sự kiện do chính bạn tổ chức. Và thay vì việc bạn phải tự thêm thủ công những sự kiện đó vào ứng dụng Calendar, nagy trên phiên bản Android 5.0, bạn có thể ra lệnh cho app tự quét rồi thêm sự kiện luôn.
Cách kích hoạt tự đông thêm sự kiện Gmail vào Lịch:

Chạy ứng dụng Google Calendar (Lịch – Tiếng Việt)

Nhấn vào nút Ba sọc ngang nằm ở góc trên bên trái màn hình

Chọn Cài đặt >> Sự kiện từ Gmail

Ở mỗi tài khoản Gmail các bạn tích chọn vào nút “Thêm sự kiện từ Gmail”

11. Ứng dụng đồng hồ tự đổi màu theo thời gian trong ngày

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lolipop 2

Ứng dụng Clock mặc định sẽ đổi màu nền của toàn bộ app tùy theo thời điểm trong ngày. Nếu thời điểm đang là buổi sáng sớm thì màu nền sẽ là xanh dương nhạt rồi chuyển từ từ đậm dần đến trưa. Vào buổi chiều tối thì app sẽ chuyển sang màu tím đậm và đến khuya thì đổi sang đen.

12. Cuộc gọi sẽ không chen ngang vào ứng dụng đang mở

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lolipop 3

Ở các phiên bản trước đây khi có cuộc gọi đến, thiết bị Android sẽ hiển thị toàn bộ thông tin cuộc gọi lên đầy màn hình, điều này khiến bạn không thể nào tiếp tục sử dụng app đang sử dụng. Còn trên Android 5.0 Lollipop, cuộc gọi đến sẽ chỉ xuất hiện ở dưới dạng một thông báo nhỏ ở cạnh trên màn hình mà thôi. Lúc này bạn vẫn được phép thao tác với app của mình một cách bình thường. Nếu cần nghe hay từ chối cuộc gọi thì đã có sẵn nút trên thông báo cho bạn nhấn.

Xem thêm: Dịch vụ Viettel với Chuyên mục thủ thuật Mobile

Những tính năng tiện ích trong Android 5.0 Lollipop
Rate this post

About adminmt

Check Also

thay-cam-ung-iphone-8

Có nên đi thay cảm ứng iPhone 8 bị loạn, liệt hay không?

iPhone 8 là một trong những mẫu điện thoại mới hot nhất và được nhiều .