Home / PHẦN MÊM / Root và Jailbreak là gì – Có nên thực hiện với thiết bị của bạn?

Root và Jailbreak là gì – Có nên thực hiện với thiết bị của bạn?

Root và Jailbreak là những thuật ngữ đã không không xa lạ nhiều. Tuy nhiên thì vẫn còn nhiều người vẫn chưa có những định nghĩa chính xác hoặc với những bạn chưa tiếp xúc hoặc chưa “vọc vạch” nhiều với smartphone thì vẫn chưa nắm được khái niệm chính xác của 2 thuật ngữ này.

RootJailbreak là 2 từ mà nó đã đồng hành cùng với lịch sử phát truyển của smartphone hiện đại. Thời đại mà khi những nhà phát triển, hacker… và cả nhưng người dùng muốn sử dụng hết những chức năng mà nhà sản xuất điện thoại đã đặt ra với sản phẩm của họ. Vậy root và Jailbreak là gì? Và có nên thực hiện những điều này trên thiết bị của bạn?

ROOT, JAILBREAK LÀ GÌ?

Với những  1,2 năm trước thì những tin tức, khái niệm về Root đã ngập tràn trên các trang web tin tức và diễn đàn về các thiết bị chạy Android. Root gần như mà một công việc không thể thiếu với những bạn thích “vọc” thiết bị Android của bạn và chưa kể đến nhiều ứng dụng, game cần root mới có thể hoạt động được khi thiết bị của bạn đã được ROOT.

“Root” được hiểu đơn giản là chiếm quyền truy cập gốc cho người dùng thiết bị, nó giúp dùng ta có được toàn quyền kiểm soát và truy cập vào smartphone hay tablet, biến từ quyền sử dugj từ user thành admin.

Thuật ngữ “root” hiện nay thường được áp dụng trên điện thoại, máy tính bảng Android, nhưng trước đây, “hack root” cũng được dùng khá nhiều với các thiết bị chạy Symbian của Nokia.

jailbreal

Trong khi đó, jailbreak lại là thuật ngữ dành riêng cho hệ điều hành iOS (và đôi khi là Windows Phone)

Jailbreak (jb) là quá trình “vượt ngục” cho thiết bị của bạn trước những giới hạn nhất định mà nhà sản xuất đặt ra. Với một nền tảng dóng như iOS, viec jailbreak cũng giống như Root, nó giúp cho người dùng có thể truy cập vượt qua những giới hạn mà nhà sản xuất đưa ra.

CÓ NÊN ROOT HAY JAILBREAK CHO THIẾT BỊ CỦA BẠN?

Khi những chiếc smartphone của bạn được đưa đến ngay của người dùng có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị đã chuẩn bị tất cả và sẳn sàng cho chiếc máy hoạt động để phục vụ người dùng. Tức là chúng ta chỉ cần lắp sim, lên Google Play hoặc App Store tải những ứng dụng mình thích và sử dụng. Vậy tại sao lại phải root hay jb?

image-1413289590-jailbreal-root-la-gi

Mục đích chính của Root hay Jailbreak của người dùng có lẽ là củng chỉ để cài đặt được phần mềm hoặc là loại bỏ những phần mềm không thể xóa của nhà sản xuất. Android và iOS là những hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay với kho ứng dụng cực kỳ phong phú, thế nhưng chúng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng vô tận của người dùng, việc root hay jb sẽ giúp người dùng có thể thỏa mái vùng vẫy với hàng triệu ứng dụng bao gồm cả chính thống và không chính thống.

Root và Jailbreak sẽ giúp chúng ta can thiệp sâu hơn vào hệ thống.

Điện thoại và máy tính bảng Android thường có nguồn gốc rất đa dạng và mỗi nhà sản xuất hay nhà mạng thường cài đặt thêm những phần mềm, giao diện mà đối với họ là tốt cho thiết bị nhưng đôi lúc những phần mềm hoặc giao diện này đem lại sự khó chịu cho người sử dụng bởi nó làm nặng máy và không thể xóa được theo cách thông thường. Đó là khi chúng ta cần root, can thiệp vào hệ thống và làm điều này. Chẳng hạn các máy xách tay, đặc biệt là các máy xách tay Hàn Quốc.

Ngoài ra, cũng có những nguyên nhân rất chính đáng để chúng ta root máy, đó là một vài phần mềm rất hay nhưng yêu cầu root, chẳng hạn như Titanium Backup, Root Explorer, Button Savior, đổi font chữ,…

Xem thêm: Tiết kiệm Pin trên Android 5.0 Lollipop

Còn nếu muốn chiếc máy của mình được “cá nhân hóa” một cách triệt để hơn, một vài “vọoc sỹ” còn tìm cách cài đặt một bản ROM Cook hoàn toàn mới cho chiếc máy của mình, chẳng hạn như các bản ROM MIUI hay Cyanogenmod.


Một trong những giao diện có thể sử dụng sau khi jailbreak iPhone 5.

Còn với các thiết bị iOS thì việc Jailbreak sẽ giúp cho người dùng có thể làm chủ hoàn toàn được thiết bị iOS của mình và có thể loại bỏ những thiết lập mặc định do nhà sản xuất tạo ra như là giao diện, tính năng hoặc là font chữ…

Ngoài ra, jailbreak còn mang đến cho bạn Cydia, một kho tải với rất nhiều các ứng dụng (được gọi là tweak) mới mẻ, đa dạng; giúp chúng ta có thể trải nghiệm những phần mềm bản quyền một cách miễn phí, mang đến những tính năng mới mẻ mà thậm chí nhà sản xuất hay các nhà phát triển chính thống không thể mang đến cho bạn.

Và đây cũng là một trong những cách nhanh nhất giúp cho người dùng có thể bẻ khóa (Unlock) những thiết bị iPhone bị khóa mạng để sử dụng.

TẠM KẾT

Rõ ràng thì việc can thiệp sâu vào hệ thống và chiếm quyền kiểm soát là điều mà các nhà sản xuất không hề mong muốn người dùng thực hiện trên thiết bị của mình. Ngoài việc người dùng có thể gỡ bỏ những phần mềm của hãng (ảnh hưởng đến doanh thu), việc root/jb còn tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm với thiết bị của bạn.

Khi đã chiếm quyền admin, tức là tự tay bạn xây dựng chiếc máy cho riêng mình mà không qua kiểm duyệt từ nhà sản xuất. Và khi rào cản này không còn nữa, rất nhiều những phần mềm xấu có thể xâm nhập và gây nguy hại đến thông tin của bạn, chưa kể đến việc chiếc máy có thể trở nên mất ổn định khi người dùng cài một cách tùy tiện các ứng dụng bên ngoài.

image-1413290083-Root-Samsung-Galaxy-S2

Ngoài ra, một vài hãng hoặc cửa hàng điện thoại cũng từ chối bảo hàng với thiết bị đã bị can thiệp về phần mềm như ROOT hay Jailbreak.

Root và Jailbreal là những lợi ích nhưng nó cũng có thể có những mối nguy hại tiềm ẩn có thể sảy ra nếu như bạn Root hay Jailbreak cho thiết bị của mình. người dùng nên cân nhắc nhu cầu và khả năng của mình khi quyết định thực hiện việc này. Root/JB không phải là xấu, tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng cơ bản và cần một chiếc máy ổn đinh, Root và Jailbreak là điều không nên làm.

Sưu tầm: Vas Mobifone

Root và Jailbreak là gì – Có nên thực hiện với thiết bị của bạn?
Rate this post

About adminmt

Check Also

thay-cam-ung-iphone-8

Có nên đi thay cảm ứng iPhone 8 bị loạn, liệt hay không?

iPhone 8 là một trong những mẫu điện thoại mới hot nhất và được nhiều .