Home / Tin tức khác / Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Chiếc Android của bạn sau khi mua về thường sẽ chạy rất tốt kèm tốc độ khá oke. Tuy nhiên, sau khoảng một năm thì mọi chuyện không còn như trước: máy bắt đầu hoạt động ì ạch, thời gian khởi chạy ứng dụng lâu, ngay cả việc mở, tắt máy hay cả unlock màn hình cũng chậm hơn. Nếu bạn từng dùng những dòng sản phẩm Android cao cấp thì tình trạng này có thể không xảy ra hoặc có nhưng không nghiêm trọng, còn với các thiết bị cấu hình thấp hay model máy cũ thì vấn đề này làm chúng ta vô cùng khó chịu.

  • Thủ thuật xem phim có phụ đề tiếng Việt trên Netflix
  • Hướng dẫn xóa 7 loại rác làm chậm máy trong Windows

Dưới đây là thủ thuật mobile sẽ hướng dẫn cho bạn các tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng nhằm giúp bạn lấy lại phong độ cho chiếc Android của mình nhé.

Cải thiện tốc độ cho Android

Thủ thuật tăng tốc cho Android sau thời gian dài sử dụng

Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

Sử dụng phần mềm Greenify để đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ đông, từ đó giảm tối đa lượng tài nguyên hao phí. Việc làm này cũng không gây ra tác dụng phụ nào, app vẫn hoạt động một cách bình thường khi chạy nó lên. Nếu mua bản có phí của Greenify thì bạn thậm chí còn áp dụng chế độ ngủ đông cho các phần mềm hệ thống nữa.

Tài Greenify tại đây.

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

Lưu ý, không áp dụng Greenify với những app nào bạn cần chúng phản hồi nhanh chóng hoặc cập nhật thông tin liên tục, ví dụ như app báo thức, app tin nhắn, Facebook, các phần mềm chat như Zalo, Line, Viber,…

Cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

Một số nhà sản xuất chọn sử dụng chip nhớ NAND flash giá rẻ cho sản phẩm của mình. Việc làm này có thể làm giảm chi phí sản xuất, từ đó đưa ra một chiếc điện thoại giá thành thấp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ flash này không đủ nhanh nó làm cho cả hệ thống Android nói chung lẫn các app nói riêng chậm đi rõ rệt. Ngoài ra, việc cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ microSD tốc độ thấp và bộ nhớ không được tối ưu cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy. Có thể ở thời gian đầu bạn bạn không nhận thấy máy chạy chậm nhưng sau một thời gian sử dụng tình hình ngày càng tệ hơn.

Để giải quyết tình trạng này bạn có thể cài ứng dụng LagFix, một công cụ thân thiện cho phép chúng ta chạy lệnh FSTRIM. Nói ngắn gọn TRIM là một lệnh mà hệ điều hành sẽ nói cho bộ điều khiển controller SSD hoặc chip nhớ eMMC biết ổ nhớ nào không còn được sử dụng và có thể xóa trước để việc ghi nhớ dữ liệu diễn ra nhanh hơn.

Tải LagFix tại đây

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

Lưu ý,

Máy bạn phải có quyền root

Ứng dụng này có thể mất từ 5-20 phút để chạy, bạn hãy kiên nhẫn nhé.

Không nên chạy LagFix thường xuyên mà chỉ cần dùng định kỳ, ví dụ mỗi tháng một lần.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Các app trên máy chiếm dụng bộ nhớ rất nhiều, một số app còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hay biết gì cả. Việc làm này cực kì có hại, thứ nhất là bộ nhớ trống của máy bị giảm đi và nếu không còn đủ không gian lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm giúp chúng ta nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy nền làm hao tốn CPU, RAM trong khi chúng ta lại không cần đến chúng.

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Chính vì vậy mà với các ứng dụng nào không còn xài nữa (hoặc app chỉ cài thử cho biết) bạn hãy gỡ hết chúng ra khỏi thiết bị. Cách làm như sau: Vào trình Cài đặt của máy > Ứng dụng > Chọn app cần gỡ bỏ > Gỡ bỏ cài đặt.

Dọn dẹp bộ nhớ Trong/Ngoài

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Dọn dẹp bộ nhớ Trong/Ngoài

Bạn nên dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên, xóa các file không còn xài nữa và đừng bao giờ để cho dung lượng trống của bộ nhớ trong thẻ nhớ xuống quá thấp. Những máy chạy Android 4.1 trở lên cũng có một công cụ giúp xem dung lượng trống còn lại của bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ nằm ở mục Cài đặt > Bộ nhớ, tại đây bạn sẽ có tùy chọn xóa các folder hoặc file chiếm quá nhiều dung lượng.

 Cập nhật phần mềm

Một phiên bản phần mềm mới thường đi kèm theo các khắc phục lỗi, chính vì lí do này mà việc thường xuyên cập nhật phần mềm lên bản mới nhất là chuyện rất quan trọng. Có một số bạn lười update ứng dụng, một số bạn thì ngại không nâng cấp máy khi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật, trong khi những bản update như thế giúp cải thiện hiệu năng của app lẫn hệ thống. Nếu ngại phải chờ bạn có thể để cho máy tự cập nhật vào ban đêm trước khi ngủ hoặc khi các bạn rảnh rỗi, sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu nhé.

Factory Reset

Đây là biện pháp mà bạn có thể sử dụng khoảng 1 năm 1 lần. Việc reset về trạng thái như khi vừa mới mua sẽ xóa hết tất cả các dữ liệu tạm, ứng dụng cài trên máy, dữ liệu người dùng cũng như các thiết lập, cài đặt trên máy. Sau khi reset xong trong tay bạn là một thiết bị Android mới toanh và máy sẽ chạy nhanh lại như những ngày mới mua về. Trước khi reset bạn nên sao lưu lại các dữ liệu.

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

Sao lưu và thiết lập lại

Cách reset như sau: Vào Cài đặt > Sao lưu & Thiết lập lại > Thiết lập lại cài đặt điện thoại. Có thể những chữ này sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất nhưng cơ bản là bạn cứ tìm những chứ như Thiết lập lại hay xóa trống dữ liệu là được.

Trên đây là những thủ thuật cải thiện tốc độ cho Android, chúc bạn thao tác thành công! 

 

 

 

Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng
Rate this post

About adminmt

Check Also

thay-cam-ung-iphone-8

Có nên đi thay cảm ứng iPhone 8 bị loạn, liệt hay không?

iPhone 8 là một trong những mẫu điện thoại mới hot nhất và được nhiều .