Home / Tin tức khác / Virus lạ hack tài khoản facebook lây lan nhanh ở Việt Nam

Virus lạ hack tài khoản facebook lây lan nhanh ở Việt Nam

Nhiều nạn nhân tại Việt Nam trở thành đối tượng của các hacker khi phát tán một loại virus mới. Khác với những loại virus trước đây là đối tượng sử dụng thủ đoạn spam link chứa mã độc hại hay sử dụng những ứng dụng của Facebook. Cách thức mới lừa đảo lợi dụng chính thông báo notification để nhanh chóng làm lây lan virus độc hại này.

  • Hướng dẫn chặn tin nhắn rao bán sim trên Facebook
  • 9 cách cải thiện tăng tốc cho Chrome

Người dùng Facebook bị hack bởi virus lạ

Theo đó, người dùng facebook bắt đầu sẽ nhận được một số thông báo có bạn bè nhắc đến mình (mention) trong một bình luận. Khi click vào dòng thông báo này nó sẽ tự động chuyển hướng người dùng đến một trang giả mạo facebook khác. Tại đây, bất cứ một cú click chuột nào cũng khiến cho trình duyệt Chrome hoặc các trình duyệt có sử dụng nhân Chrome nói chung đều tự động tải về một tiện ích mở rộng mang tên là “Buz”.

Với những người sử dụng Facebook không thành thạo, có thói quen không đọc kĩ nội dung và có thói quen bấm oke hoặc next tiện ích này sẽ tự động được cài đặt vào trình duyệt.

Khi đã nhận Buz, tiện ích này đồng thời thu thập các thông tin từ Facebook người dùng, đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ trong một bài đăng khác và lặp lại chu kì lây nhiễm ở trên.

Virus lạ hack tài khoản facebook lây lan nhanh ở Việt Nam

Facebook gửi thông báo cho người dùng

Đối với những người sử dụng trình duyệt khác Chrome hoặc duyệt web trên các thiết bị di động, virus không thể cài đặt tiện ích mở rộng mà chuyển hướng người dùng đến một website chứa quảng cáo để kiếm tiền hoặc dẫn đường tải về một ứng dụng có đuôi là *.apk cho các thiết bị Android.

Theo anh Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia bảo mật tại Thành phố Hồ Chí Minh thì nếu người dùng bị nhiễm virus cần vào trình duyệt để xóa tiện ích mở rộng lạ vừa mới cài đặt, đổi mật khẩu Facebook và nhớ rằng mạng xã hội này không yêu cầu cài thêm addon hoặc extension nào.

Để có thể gia cố thêm cho facebook của mình, người dùng có thể cài đặt tài khoản, mục bảo mật, kích hoạt tính năng xét duyệt đăng nhập qua điện thoại. Với cách làm này mỗi lần đăng nhập vào facebook, người dùng có thể nhận mã xác nhận qua tin nhắn, qua trình tạo mã của ứng dụng facebook hoặc phê duyệt trực tiếp trên thanh thông báo. Cách thức này cũng tương tực với bảo mật của Gmail hay Outloook,.. nên có thể tránh bị hacker xâm nhập.

Và để chắc chắn là trình duyệt web của mình không có chứa ứng dụng độc, người dùng Windows có thể tải về tiện ích Adwcleaner. Công cụ miễn phí này cho phép dò tìm và tiêu diệt hàng ngàn phần mềm quảng cáo hoặc các công cụ ký sinh trên trình duyệt.

Nguồn: Zing.vn

Virus lạ hack tài khoản facebook lây lan nhanh ở Việt Nam
Rate this post

About adminmt

Check Also

thay-cam-ung-iphone-8

Có nên đi thay cảm ứng iPhone 8 bị loạn, liệt hay không?

iPhone 8 là một trong những mẫu điện thoại mới hot nhất và được nhiều .