2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn dễ làm cho mùa Vu Lan

Hủ tiếu khô chay

2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn dễ làm cho mùa Vu Lan


2815 lượt xem

Hủ tiếu khô chay là món chay ngon, rất dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ tìm như hủ tiếu, nấm, đậu hũ, chả chay,… Cùng vào bếp với Điện máy XANH học ngay 2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn để đãi cả nhà trong ngày Vu Lan sắp tới nhé!

Xem nhanh
  • Hủ tiếu khô chay với nấm

  • Hủ tiếu khô chay với chả


Các công thức
Các công thức khác
  • Hủ tiếu khô chay với nấm

  • Hủ tiếu khô chay với chả

1. Hủ tiếu khô chay với nấm

Hủ tiếu khô chay với nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu khô chay với nấm
Cho 2 người


Hủ tiếu 100 gr


Nấm 100 gr


Đậu hũ 1 miếng


Chả 1 miếng


Hành tím băm 1 muỗng cà phê


Rau ăn kèm/ giá 1 ít


Tương đen 1/2 muỗng canh


Tương ớt 1 muỗng canh


Dầu hào 1/2 muỗng canh


Nước tương 2 muỗng


Dầu ăn 1 ít


Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ đường/ bột ngọt)

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu khô chay

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, chưa nở, có dạng hơi tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ sẽ thấy nấm hơi cứng.
  • Bạn nên chọn nấm đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Chọn loại nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Bạn không nên mua nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn. Đây là dấu hiệu nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu khô chay

Cách chế biến Hủ tiếu khô chay với nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau ăn kèm gồm xà lách, rau thơm và giá thì bạn rửa sạch và để ráo nước.

    Tiếp tục, bạn cắt bỏ gốc nấm, rồi ngâm nấm với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại rồi chẻ đôi ra.

    Bạn cắt miếng đậu hũ thành miếng vừa ăn, rồi chiên giòn. Chả thì bạn chiên sơ rồi cắt lát.

  • Nấu hủ tiếu

    Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím băm để phi thơm.

    Sau khi hành đã ngả vàng và tỏa mùi thơm, bạn cho nấm đã sơ chế vào xào, sau đó nêm 1/2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, rồi khuấy đều.

    Bạn đun sốt với lửa vừa đến khi sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp.

    Tiếp tục, bạn bắc nồi nước lên bếp. Sau khi nước sôi, bạn tiến hành trụng hủ tiếu và giá. Khi trụng xong, bạn rưới thêm một ít dầu ăn đã phi hành vào hủ tiếu cho không dính.

    Sau đó, bạn cho hủ tiếu ra tô, để nấm, đậu hũ, chả và giá lên trên. Khi ăn, bạn chỉ cần rưới nước sốt lên trên và trộn đều là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Tô hủ tiếu khô chay với màu sắc bắt mắt. Sợi hủ tiếu dai mềm cùng đậu hũ giòn bên ngoài, bùi bùi, chả thì mặn mặn, rau tươi ngon hòa quyện cùng nước sốt đậm đà. Tất cả kết hợp tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

2. Hủ tiếu khô chay với chả

Hủ tiếu khô chay với chả
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu khô chay với chả
Cho 4 người


Hủ tiếu 300 gr


Nước dừa tươi 2 lít


Chả chay 50 gr


Đậu hũ 200 gr


Bắp non 100 gr


Cà rốt 100 gr


Hành tím 5 củ


Hành lá 5 nhánh


Đậu phộng rang 50 gr


Dầu ăn 3 muỗng canh


Tương ớt 1 muỗng canh


Dầu hào chay 1 muỗng cà phê


Rau ăn kèm 1 ít
(giá/ xà lách/ ngò rí)


Hạt nêm chay 2.5 muỗng cà phê


Nước mắm chay 3 muỗng canh


Muối/ đường 1 ít

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu khô chay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nơi mua chả chay

Chả chay bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng thực phẩm chay hay tại chợ hoặc siêu thị. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm theo hướng dẫn của Điện máy XANH.

Xem chi tiết: Cách làm chả lụa chay ngon an toàn tại nhà

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn chọn những quả cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn nhưng không quá bóng láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cách chọn mua bắp non tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bắp non có màu vàng tươi, không bị héo, giữ được độ giòn nhất định, không bị mềm nhũn.
  • Bắp non tươi ngon sẽ còn nguyên vẹn, không bị côn trùng đốt hay có vết thâm đen.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không nên mua nếu bắp bị héo, bị dập, trên hạt có những đốm đen nhỏ li ti, có dấu hiệu bị sâu đục.

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu khô chay

Cách chế biến Hủ tiếu khô chay với chả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp non để nguyên trái, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt lát.

    Hành lá, cắt rể, rửa sạch, cắt nhỏ 1 phần, phần còn lại cắt khúc, phần gốc hành cắt khúc để riêng.

    Hành tím, bóc vỏ, cắt lát mỏng. Giá rửa sạch, để ráo.

    Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Xà lách nhặt bỏ phần lá hư, rửa sạch, để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Cho 2 lít nước dừa tươi vào nồi, bắc nồi lên bếp đun sôi nước dừa với lửa vừa. Nước sôi, bạn cho cà rốt, bắp non, gốc hành vào nấu cùng.

    Khi nước dùng sôi lên, bạn nêm nước dùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy nhẹ cho gia vị tan đều.

    Sau cùng bạn cho hành lá vào, và tắt bếp.

  • Trụng hủ tiếu

    Cho 500ml nước vào chảo, bắc chảo lên bếp đun sôi nước. Nước sôi cho hủ tiếu vào trụng trong 2 phút, sau đó tắt bếp vớt hủ tiếu ra rổ để ráo nước.

  • Chiên đậu hũ và chả

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn.

    Sau đó bạn cắt đậu hũ thành những lát mỏng rồi cho cho vào chảo cùng với chả chay chiên vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp gắp đậu hũ và chả ra dĩa.

    Đợi chả chay nguội, bạn cắt lát mỏng vừa ăn.

  • Rim đậu hủ

    Bạn bật lại bếp cho hành tím cắt lát vào phi cho đến khi hành vàng thơm, thì vớt hành cho ra chén.

    Sau đó cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, khuấy đều lên.

    Tiếp đến cho đậu hũ vào rim khoảng 2 phút, sau đó cho hành lá vào rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn trụng 1 ít giá cho vào tô, thêm 1 ít hủ tiếu trụng, cho thêm đậu hũ, chả chay vào thêm ít rau xà lách, ngò rí, ít đậu phộng rang, hành phi vào, chan thêm nước sốt rim đậu hủ lên nữa là hoàn thành rồi.

    Bạn múc thêm 1 tô nước dùng để dùng chung với hủ tiếu khô nhé!

  • Thành phẩm

    Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lên và thưởng thức nhé!

    Hủ tiếu dai mềm, cùng đậu hũ giòn giòn beo béo, chả chay giòn ngon cùng đậu phộng rang giòn, xà lách, ngò rí tươi ngon quyện dùng nước sốt đậm đà và mùi thơm của hành phi rất hấp dẫn.

    Phần nước dùng thì nóng hổi với vị ngọt thanh vừa ăn không chê vào đâu được.

Cách chọn mua, nơi mua hủ tiếu khô

  • Nên chọn mua hủ tiếu sạch không phụ gia, có mùi gạo tự nhiên.
  • Nên chọn mua cọng hủ tiếu có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, không bóng sáng, láng mịn.
  • Khi mua bạn nên để ý hạn sử dụng của hủ tiếu, không mua các cọng hủ tiếu bị ẩm, bị nấm mốc.
  • Bạn có thể chọn mua hủ tiếu khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH, để tiện hơn bạn có thể đặt hàng online tại trang bachhoaxanh.com nhé!

Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

  • Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho hủ tiếu vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
  • Lúc này bạn có thể xả lại dưới vòi nước đang chảy, giúp làm ngưng quá trình tăng nhiệt của sợi hủ tiếu, giúp chúng giữ nguyên độ mềm dai mà không sợ bị bở.
  • Cho vào tô và có thể trộn thêm 1 ít dầu ăn để đảm bảo chúng không dính vào nhau.

CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món hủ tiếu khô chay dễ dàng hơn nhé!

Xem thêm sản phẩm Nồi

Xem thêm

  • Cách làm hủ tiếu sa tế chay thơm ngon đơn giản
  • Cách làm hủ tiếu bò kho chay thơm ngon, đủ chất cho bữa sáng
  • Cách nấu bánh canh nấm chay ngon ngất ngây cho ngày chán thịt cá

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm hủ tiếu khô chay đơn giản tại nhà mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hãy vào bếp thực hiện ngay món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn!

Thùy Huỳnh

https://www.facebook.com/thuy.huynh.3956

https://www.youtube.com/watch?v=WaXTQxJaTM4

Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Cập nhật 01/02/2024

Bạn có làm được hướng dẫn này không?



Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?


Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được


Công thức nấu không đúng vị


Thành phẩm không giống như bài viết


Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu


Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì

Gửi

Món ngon liên quan

  • Mì trộn trứng muối

    Dễ
    • Làm trong 30’

    Cách làm mì trộn trứng muối siêu ngon đậm đà béo bùi dễ làm tại nhà

  • Thịt xá xíu

    Dễ
    • Làm trong 1h

    Cách làm thịt xá xíu mềm ngon nhất, không bị khô dễ làm tại nhà

  • Xôi gấc

    Trung bình
    • Làm trong 40’

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị dễ làm

  • Mắm kho chay

    Dễ
    • Làm trong 30’

    Cách làm mắm kho chay thơm ngon đơn giản lại cực kì bắt cơm


  • Từ khóa:
    cách làm hủ tiếu,
    cách nấu hủ tiếu,
    hủ tiếu chay,
    hủ tiếu,
    vu lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *