4 cách làm xíu mại chay thơm, béo cho những dịp lễ, rằm

4 cách làm xíu mại chay

4 cách làm xíu mại chay thơm, béo cho những dịp lễ, rằm


3492 lượt xem

Các bạn cùng vào bếp với Điện máy XANH bổ sung vào thực đơn các món chay của gia đình với 4 công thức làm xíu mại chay: Xíu mại chay hấp, xíu mại chay nướng, xíu mại chay sốt cà.


Các công thức
Các công thức khác
  • Xíu mại chay hấp

  • Xíu mại chay nướng

  • Xíu mại chay sốt cà

  • Xíu mại chay sốt cà (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)

1. Xíu mại chay hấp

Xíu mại chay hấp
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xíu mại chay hấp
Cho 3 người


Đậu hũ trắng 200 gr


Giò sống chay 150 gr


Bắp cải 150 gr


Cà rốt 1/2 củ


Củ sắn 100 gr


Đậu Hà Lan 50 gr


Nấm hương khô 10 gr


Hành hoa rô 1 cây


Lá hoành thánh 20 miếng


Bột chiên xù 1 muỗng canh


Dừa tươi 100 ml


Ngò rí 2 nhánh


Hẹ 50 gr


Gia vị 30 gr
(tiêu xay/ hạt nêm chay/ dầu mè/ tương ớt/ giấm gạo/ nước tương…)

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Dụng cụ thực hiện

Chảo không dính, nồi hấp, tô, đũa, dao, thớt,…

Cách chế biến Xíu mại chay hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ luộc chín, vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô nhỏ tán mịn sau đó trộn chung với 1 muỗng canh bột chiên xù.

    Cà rốt, bắp cải, củ sắn rửa sạch cắt sợi nhỏ.

    Hành boa-rô băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.

    Hẹ băm nhỏ, xào thơm với một ít dầu ăn.

  • Xào nhân xíu mại

    Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho hành boa-rô vào phi thơm, tiếp theo cho lần lượt đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương đảo đều. Lúc này bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương.

    Sau khi nêm gia vị bạn đảo cho đều rồi thêm vào cà rốt, bắp cải, củ sắn xào chín.

  • Làm nước chấm

    Bạn đặt chảo lên bếp, đổ nước dừa tươi vào đun cho hơi cạn, để nguội.

    Cho vào tô 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước dừa đã đun, 2 muỗng canh tương ớt trộn đều.

  • Gói và hấp xíu mại

    Nhân xào chín bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần giò sống chay vào nhân.

    Các lá hoành thánh bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa lá hoành thánh, gói lại cho chắc.

    Sau khi gói xíu mại xong bạn cho vào xửng hấp với lửa lớn trong vòng 15 phút.

  • Thành phẩm

    Xíu mại hấp chín bạn bày ra đĩa, múc một ít dầu hẹ cho lên trên, ăn kèm nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn trang trí món xíu mại chay cùng một ít ngò rí là có thể thưởng thức.

2. Xíu mại chay nướng

Xíu mại chay nướng
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xíu mại chay nướng
Cho 2 người


Cà chua 1 trái


Dầu ô liu 1 muỗng canh


Hành tây 1 củ


Hành boa rô 1 cây


Đậu trắng 200 gr


Hành ngò băm 2 muỗng canh


Vụn bánh mì 1 chén


Sốt cà chua 2 muỗng canh


Gia vị 50 gr
(Muối/ tiêu xay/ đường/ hạt nêm chay…)

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, bếp, chảo, tô

Cách chế biến Xíu mại chay nướng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Hành boa-rô cắt nhỏ.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu hũ trắng luộc chín, vắt cho kiệt nước sau đó tán nhuyễn.

  • Xào nhân xíu mại

    Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cà tím vào xào xém cạnh. Tiếp theo thêm vào 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều đến khi cà chín mềm thì tắt bếp.

    Bạn lấy một chảo khác, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, trút hành boa-rô và hành tây vào xào 3-5 phút. Tiếp theo cho đậu trắng, hành ngò vào trộn đều, nêm một chút muối, một chút tiêu xay, xào thêm 1 phút.

  • Làm viên xíu mại và nướng xíu mại

    Trộn đều các nguyên liệu gồm: cà tím xào, đậu hũ trắng xào, vụn bánh mì. Trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau bạn tiến hành vo thành các viên nhỏ, đều nhau.

    Xếp các viên xíu mại vào khay, nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20-30 phút.

  • Thành phẩm

    Lấy xíu mại ra đĩa rưới lên một ít xốt cà chua, ăn xíu mại với bánh mì, cơm nóng hoặc mỳ ý đều ngon nhé.

3. Xíu mại chay sốt cà

Xíu mại chay sốt cà
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xíu mại chay sốt cà
Cho 2 người


Đậu hũ trắng 3 miếng


Củ sắn 200 gr


Hành boa rô 50 gr


Vụn bánh mì 50 gr


Tương cà chua 2 muỗng canh


Cà chua 4 trái


Dầu điều 1 muỗng cà phê


Gia vị 30 gr
( muối/ đường/ hạt nêm/ hạt tiêu/ nước tương…)

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm xíu mại chay

Cách chế biến Xíu mại chay sốt cà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ trắng luộc chín, bạn vắt cho kiệt nước rồi cho vào hũ quết cho thật nhuyễn, mịn.

    Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều với củ sắn rồi vắt cho kiệt nước sau đó xào chín.

    Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua cắt hạt lựu nhuyễn.

  • Trộn nguyên liệu và viên xíu mại

    Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tương cà chua và vụn bánh mỳ trộn thật đều các nguyên liệu.

    Bạn lấy khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp đậu hũ vào lòng bàn tay, vo thành viên. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Hấp xíu mại và làm xốt cà chua

    Cho các viên xíu mại vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho xíu mại chín.

    Bạn cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm một chút hành tím rồi đổ phần cà chua cắt hạt lựu vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước lọc. Đun lửa liu riu, vừa đun vừa khuấy đến khi cà chua sền sệt thành xốt là được.

  • Thành phẩm

    Lấy các viên xíu mại ra đĩa, rưới xốt cà chua lên, trang trí với một ít hành boa-rô và ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon nhé.

Cách chế biến Xíu mại chay sốt cà (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)

  • Luộc khoai tây

    Khoai tây sau khi mua về, bạn rửa thật kỹ và sạch bùn đất bám ở lớp vỏ bên ngoài.

    Bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước, từ từ cho khoai tây vào nồi.

    Bạn thêm 1 muỗng cà phê muối và tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 10 phút.

    Sau đó, bạn lấy tiêm xiên thử khoai tây đã chín chưa, nếu khoai chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt khoai tây cho ráo nước ra tô.

  • Ướp gia vị

    Đầu tiên, bạn dùng nĩa tạo lỗ xung quanh củ khoai đã luộc chín.

    Sau đó, lần lượt rắc 1/2 muỗng cà phê muối hồng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên khoai tây, trộn đều và ướp trong vòng 5 phút.

  • Áp chảo khoai tây

    Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1/2 muỗng canh hành Boaro băm.

    Tiếp đến, bạn cho khoai tây đã ướp vào. Bạn áp chảo đến khi bề mặt khoai xém vàng.

  • Xíu mại chay sốt cà

    Bạn cho 2 trái cà chua băm vào chảo khoai tây, tiếp tục thêm 1 chén nước, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào nấu chung với khoai tây.

    Bạn nấu nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại là được.

  • Thành phẩm

    Xíu mại chay sốt cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt cùng hương thơm nao nức. Xíu mại khoai tây dẻo dẻo bùi bùi kết hợp với nước sốt chua ngọt vừa vị tạo nên hương vị mới lạ và ngon miệng.

    Thưởng thức món ăn này cùng với bánh mì hoặc cơm trắng là tuyệt vời.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để nhân xíu mại không bị nhão, lúc sơ chế đậu hũ và củ sắn bạn cần vắt thật khô nước, đây là hai loại nguyên liệu ngậm nước nhiều nhất.
  • Vụn bánh mỳ tạo độ kết dính cho xíu mại, bạn có thể dùng bánh mỳ không hoặc bánh mỳ sandwich xé nhỏ cũng được.

CLICK xem ngay lò nướng thùng đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số lò nướng thùng nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món xíu mại chay dễ dàng hơn nhé!

Xem thêm sản phẩm Lò nướng

Xem thêm

  • Cách làm xíu mại mềm ngon, đậm đà chuẩn như ngoài hàng
  • Cách làm gà chay cuộn nấm thanh tịnh dễ làm tại nhà
  • 5 món chay thơm ngon dễ làm với đậu hũ

Với ba công thức chế biến món xíu mại chay trên, mâm cơm chay của bạn sẽ trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo • Cập nhật 28/01/2024

Bạn có làm được hướng dẫn này không?



Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?


Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được


Công thức nấu không đúng vị


Thành phẩm không giống như bài viết


Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu


Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì

Gửi

Món ngon liên quan

  • Xíu mại người Hoa

    Trung bình
    • Làm trong 15’

    2 cách làm xíu mại người Hoa hấp dẫn thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Xôi gấc

    Trung bình
    • Làm trong 40’

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị dễ làm

  • mắm chưng thịt hột vịt

    Dễ
    • Làm trong 1h30’

    Cách làm mắm chưng hột vịt thơm ngon đậm vị cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn

  • Mắm kho chay

    Dễ
    • Làm trong 30’

    Cách làm mắm kho chay thơm ngon đơn giản lại cực kì bắt cơm


  • Từ khóa:
    cách làm xíu mại chay,
    xíu mại chay xốt cà chua,
    xíu mại chay ngon,
    cách làm xíu mại,
    xíu mại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *