Cách đặt bể cá phong thủy mini, trong nhà, ngoài trời

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn các cách thiết lập bài trí bể cá phong thủy theo các nguyên lý chung nhất đã được lưu truyền hàng ngàn năm qua.

Tác dụng bể cá phong thủy

Trong thuật phong thủy, phân ra 2 khái niệm chính là Đinh và Tài, có câu: Sơn quản nhân Đinh, Thủy chủ Tài. Hiểu một cách nôm na Sơn, tức là núi, chủ quản về công danh, con cái, tử tôn. Còn Thủy chủ tài có nghĩa là Thủy cai quản tài lộc, tiền bạc,…có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn của cải vật chất.

Một trong những cách vận dụng Thủy pháp tài tình nhất để ” Kích tài vận” chính là phương pháp đặt bể cá phong thủy.

Tuy nhiên cách sắp xếp bể cá phong thủy vô cùng quan trọng, không nên xem nhẹ. Nếu cách sắp xếp bể cá phù hợp với phong thuỷ thì tài vận của chủ nhà sẽ rất tốt, còn nếu không thì tài vận của chủ nhà sẽ rất kém.

Đặt bể cá phong thủy trong phòng khách

Bể cá phong thủy không nên đặt ở vị trí cát lợi trong phòng khách. Bất cứ một căn nhà nào cũng không bao giờ toàn mỹ, chúng vẫn còn tồn tại một số sát khí. Phương thức dùng bể cá phong thủy để hóa giải sát khí là một trong những biện pháp cho việc bài trí bể cá trong phòng khách.

Bể cá phong thủy trong phòng khách

Phong thủy có câu ” Nhấc thủy vào linh đường”, Linh đường chính là chỉ vị trí suy vận. Câu này có nghĩa là đem thủy đặt vào vị trí thất vận thì có thể chuyển họa thành may mắn, hóa hung thành cát. Chính vì vậy mà trong trường hợp này, bể cá phong thủy nên đặt ở vị trí hung mà không nên đặt ở cát vị.

Đặt bể cá phong thủy trong phòng ăn

Các vật phong thủy như bể cá, chậu cây đặt trong phòng ăn sẽ thúc đẩy sự năng động của các thành viên trong gia đình, Nếu đặt ở Tài Vị, hiệu quả càng nổi trội. Bể cá đặt trong phòng ăn phải nuôi cá đủ màu sắc, số lẻ là tốt nhất. Nhưng nếu mệnh của nữ chủ nhân nếu Thủy quá nhiều thì không nên đặt bể cá, thay vào đó hãy đặt chậu cảnh lá to, dày, biểu thị sức sống mạnh mẽ, vươn lên. Ngoài ra cần chú ý ngoài lúc ăn ra thì bàn ăn không được để rau, thức ăn thừa hoặc những vật linh tinh. Những thứ này tạo nên khí xấu khiến tài vận ko trụ được.

Bể cá phong thủy trong phòng ăn

Đặt bể cá phong thủy trong phòng bếp

Có người hỏi tôi, có nên đặt bể cá phong thủy trong phòng bếp không. Tôi trả lời: Không, bởi bể cá thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa. Thủy Hỏa tương xung tương khắc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người trong nhà nên trong bếp không nên đặt bể cá. Không những như vậy, nếu bể cá trong phòng khách và bếp hình thành 1 đường trực tuyến thì phạm vào đại kỵ của phong thủy

Hình dạng của bể cá phong thủy

Mấu chốt tất cả vẫn là nguyên lý của ngũ hành, nên khi lựa chọn hình dạng cho bể cá phong thủy của mình, chúng ta cần tư duy một chút.

  • Bể cá phong thủy hình tròn, về mặt ngũ hành là thuộc Kim, Kim sinh Thủy, Cát
  • Bể cá phong thủy hình chữ nhật, về mặt ngũ hành là thuộc Mộc, Tuy Mộc tiết Thủy nhưng vẫn có thể tạm dùng.
  • Bể cá phong thủy hình vuông, về mặt ngũ hành là thuộc Thổ, Thủy Thổ tương khắc, không nên dùng.
  • Bể cá phong thủy hình lục giác, về mặt ngũ hành là thuộc Thủy ( Lục giác, 6 là số của thủy ), Cát, nên dùng.
  • Bể cá phong thủy thuộc các hình tam giác, bát giác… đa giác, ngũ hành thuộc về Hỏa, không nên dùng bởi quan hệ tương khắc.

Số lượng cá trong bể cá phong thủy

Bí quyết của việc lựa chọn số lượng cá trong bể cá phong thủy là suy ra từ đặc tính ngũ hành của các con số, xuất phát khởi nguồn là ở Hà Đồ.

Cổ nhân viết:

Thiên nhất sinh Thủy, Địa lục thành chi

Địa nhị sinh Hỏa, Thiên thất thành chi

Thiên tam sinh Mộc, Địa bát thành chi

Địa tứ sinh Kim, Thiên cửu thành chi

Thiên ngũ sinh Thổ, Địa thập thành chi

Các câu trên có nghĩa là:

Số 1 và số 6 trong ngũ hành thuộc Thủy

Số 2 và số 7 trong ngũ hành thuộc Hỏa

Số 3 và số 8 trong ngũ hành thuộc Mộc

Số 4 và số 9 trong ngũ hành thuộc Kim

Số 5 và số 10 trong ngũ hành thuộc Thổ

Tức là:

Khi nuôi 1 hoặc 6 con cá, ngũ hành của chúng thuộc Thủy, có thể vượng tài

Khi nuôi 2 hoặc 7 con cá, ngũ hành của chúng thuộc Hỏa, không tốt

Khi nuôi 3 hoặc 8 con cá, ngũ hành của chúng thuộc mộc, cũng tạm được

Khi nuôi 4 hoặc 9 con cá, ngũ hành của chúng là Kim, Kim sinh Thủy, rất tốt, có thể vượng tài

Khi nuôi 5 hoặc 10 con cá, ngũ hành của chúng thuộc thổ, không tốt.

Ảnh hưởng của màu sắc cá đến phong thủy

Màu sắc của cá nuôi trong bể cá phong thủy chắc chắn ảnh hưởng mạnh mẽ đến động lực thúc tài. Chính vì vậy, khi chọn cá phải chú ý đến những vấn đề sau:

Cá màu nhũ hoặc màu trắng, ngũ hành thuộc Kim, Kim có thể sinh Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận tương đối mạnh.

Cá màu đen, màu lam hoặc màu xám, ngũ hành thuộc Thủy, Thủy có thể thúc tài, năng lượng thúc tài rất mạnh

Cá màu lục, màu xanh da trời, ngũ hành thuộc Mộc, Mộc tiết Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận kém.

Cá màu vàng, màu cà phê, ngũ hành thuộc thổ, Thổ khắc Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận rất kém.

Cá màu đỏ, ngũ hành thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương khắc, không những vậy còn khắc cả Kim, chủ phá tài.

Muốn nuôi cá để tạo bố cục phong thủy thì nên nuôi cá màu đen. Bởi màu đen thuộc thủy. Số 6 đại diện cho Kim, Kim sinh Thủy, cho nên nên nuôi 6 con cá màu đen. Nếu bên cạnh bể cá có đồng hồ hình tròn hoặc được làm bằng đồng thì càng tốt, nguyên lý không rời Kim sinh Thủy.

Các loại cá phong thủy thường gặp

Huyết Anh Vũ

Bể cá phong thủy – Cá Huyết Anh Vũ

Đây là loại cá âm dương, tuổi thọ khoảng 7 năm, dài khoảng 20 cm. Khuyết điểm lớn nhất của loại cá này là sợ lạnh, cho nên phải lắp thêm máy sưởi để duy trì nhiệt độ của bể cá phong thủy trong khoảng 28 – 30 độ.

Cá Vàng

Bể cá phong thủy – Cá vàng

Cá vàng là loại cá phổ thông nhất và có rất nhiều loại, chủ yếu là loại cá mắt lồi, cá màu mẫu đơn. Cá vàng tượng trưng cho tiến tài chiêu bảo, phúc thọ song toàn. Có rất nhiều người thích nuôi cá vàng, tuy nhiên, Cá vàng hay bị mắc bệnh ở vảy nên cần phải rắc thuốc làm sạch nước thường xuyên.

Cá Gấm

Bể cá phong thủy – Cá Gấm

Tuổi thọ của cá gấm dài hơn cá vàng. Loại cá này khiến cho tài vận của gia đình phát triển. Loại cá này cần không gian rộng, phù hợp cho các doanh nghiệp có không gian rộng lớn.

Cá Rồng Đỏ và cá Ngân Đới

Bể cá phong thủy – Cá Rồng Đỏ

Cá rồng đỏ là cực phẩm trong các loài cá phong thủy. Người ta cho rằng loại cá rồng Indonexia này có thể tiêu trừ tai họa, xu cát tị hung. Từ xưa ở Indonexia có rất nhiều cá rồng đỏ, dân bản xứ thường dùng làm thức ăn. Về sau, vì nó trở thành cá phong thủy nổi tiếng nên bây giờ trở thành động vật được bảo vệ, cấm công khai mua bán làm thức ăn.

Hiện nay, Xingapo và Indonexia hợp tác với nhau và tạo ra được nhiều cá hơn, nhưng giá cả vẫn rất đắt đỏ. Cá ngân đới là môt sự lựa chọn thay cho cá rồng đỏ. Ngân đới có nhiều ở Châu Âu, một đôi khoảng 2000 USD, toàn thân của nó là màu bạch kim nên tượng trưng cho tài phú.

Cá Bảy Màu

Bể cá phong thủy – Cá Bảy Màu

Xuất xứ từ Thái Lan, được nuôi trong những bể nhỏ. Do có màu sắc sặc sỡ nên được coi là loài cá dùng để bổ xung ngũ hành.

Cá Chép

Trong dân gian, cá chép được coi như đại diện cho sự sung túc và giàu sang. Đặc biệt qua điển tích ” Vũ hóa long môn ” tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm, thường được ví với việc khổ học thành tài. Chính vì vậy, một bể cá chép sẽ giúp việc học tập đạt kết quả cao hơn.

Trong trường hợp nhà bạn đang có một bể cá với kích thước rộng rãi, hãy nuôi một vài chú cá chép để không chỉ mang đến sự thịnh vượng cho gia đình mà còn giúp con cái học hành tốt hơn.


Cũng theo nguyên lý này, một món đồ trang trí Phong Thuỷ thường gặp đó là đôi cá chép đang bơi lội trên đỉnh vàng Đây được xem là món đồ phong thủy mang lại nhiều may mắn và có thể được sử dụng để đặt trong văn phòng hoặc tại nhà bạn.

Cá Chép Nhật ( KOI )

Bể cá phong thủy – Cá chép Nhật KOI

Cá chép Nhật ( KOI ) có màu sắc rất đẹp và đa dạng với những màu đen, đỏ, trắng… Loài cá này cũng được coi là biểu tượng của sự giàu có và thành công. Thông thường loại cá này không nuôi trong bể kính mà thường được nuôi trong những ao nhỏ kết hợp với tiểu cảnh để tạo ra khung cảnh sơn thuỷ hữu tình. Không những có tác dụng thư giãn cho gia chủ mà còn mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Theo tiếng Hán, cá chép nhật đại diện cho sự sung túc và giàu sang.

Cá La Hán

Bể cá phong thủy – Cá La Hán

Cá La Hán là một giống cá rất được nhiều người ưa thích. Loại cá này mang trên mình rất nhiều màu sắc với màu hồng điểm xuyết các đốm màu xanh, đen tựa như các ký tự chữ Hán và điểm đặc biệt là nó có bướu lớn ở trên đầu tựa như các vị La Hán.

Những người nào thích hợp nuôi cá trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *