Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản

Nui nấu nấm rau củ chay

Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản


1822 lượt xem

Nui là loại nguyên liệu được ưa thích vì vừa chứa hàm lượng tinh bột cao mà lại rất dễ ăn, thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH tìm hiểu 2 công thức món chay với nui nấu nấm rau củ chay tại nhà nhé!


Các công thức
Các công thức khác
  • Nui nấu nấm rau củ chay

  • Nui nấu nấm chay

1. Nui nấu nấm rau củ chay

Nui nấu nấm rau củ chay
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui nấu nấm rau củ chay
Cho 2 người


Nui khô 400 gr


Cà rốt 1 củ


Cải trắng 1 củ


Nấm kim chi trắng 100 gr


Nấm rơm 100 gr


Xà lách 1 cây


Hành lá 1 nhánh


Ngò rí 1 ít


Dầu hào chay 1 muỗng cà phê


Nước vo gạo 500 ml


Hạt nêm chay 1 muỗng canh


Hành tím băm nhỏ 1/2 muỗng canh


Dầu ăn 1 muỗng canh


Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Nguyên liệu món ăn nui nấu nấm rau củ chay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.
  • Nui nấu nấm rau củ chay và món ăn bạn có thể thoả sức sáng tạo, kết hợp nhiều loại nấm khác nhau như nấm mỡ, nấm đông cô, nấm đùi gà,…tùy ý để tạo ra hương vị yêu thích của riêng mình.

Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
  • Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.

Xem thêm: Củ cải có bao nhiêu loại? Công dụng cực tốt của củ cải có thể bạn chưa biết

Nguyên liệu món ăn nui nấu nấm rau củ chay

Cách chế biến Nui nấu nấm rau củ chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm rơm và nấm kim chi mua về bạn cắt bỏ chân nấm và phần dập nát, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 10 phút cho nấm sạch, trắng. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.

    Hành lá, ngò rí bạn cũng cắt gốc, rửa sạch đất cát và để ráo rồi cắt nhỏ.

    Cà rốt và củ cái trắng bạn cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Xà lách bạn tách lá, ngân nước muối và rửa kĩ với nước.

    Mách nhỏ: Để tránh khiến phần nấm kim chi bị rời rạc và mất chất dinh dưỡng khi rửa, bạn giữ nguyên túi đựng nấm và cắt phần gốc nấm mà không lấy nấm ra ngoài, bạn nên dựng ngược phần túi chứa nấm lên và cho nước vào, sau đó bóp nhẹ phần nấm để tránh bị dập và rời rạc. Rửa nấm khoảng 2 – 3 lần thì nấm sẽ được rửa sạch và không bị rời rạc, lấy nấm ra và để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi đến khi hành toả mùi thơm và hơi chuyển vàng, bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước (cho khẩu phần 2 người ăn). Cho củ cải trắng vào nồi và nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê dầu hào chay và khuấy đều cho dầu hào tan hết, đun nước ở lửa lớn.

    Khi nước sôi lớn, bạn hầm củ cải trắng trong 15 phút, sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Dùng đầu đũa xiên qua cà rốt và củ cải thấy đã chín mềm thì bạn cho nấm vào nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị cho nước dùng với 2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu vào.

    Khi nước dùng sôi lớn, các nguyên liệu đều đã chín mềm, bạn nêm nếm lần cuối cho nước dùng vừa vị rồi tắt bếp.

  • Trụng nui

    Nui khô mua về bạn rửa sơ qua 1 lần nước, sau đó cho nui vào tô to, ngâm nui khoảng 10 phút.

    Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa lớn cùng 1 chút muối và 1 ít dầu ăn, bạn cho nui vào luộc khoảng 15 phút.

    Sau 15 phút, bạn vớt nui lên kiểm tra thấy nui đã nở và chín mềm thì tắt bếp, vớt nui ra để ráo, trộn nui với chút dầu ăn cho các cọng nui không bị dính vào nhau.

  • Hoàn thành

    Khi ăn, bạn cho lượng nui vừa ăn vào tô cùng một ít hành ngò cắt nhỏ, vài lá xà lách, múc nấm, cà rốt và củ cải vào, chan cùng 1 muỗng nước dùng nóng hổi. Cuối cùng, bạn rắc lên mặt một chút tiêu và hành ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vậy là 1 bát nui nóng hổi, thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Tô nui nóng hổi còn toả khói nghi ngút được bày ra với đầy đủ rau nấm, hành ngò hấp dẫn. Nui được trụng chín mềm vừa phải, ăn cùng cà rốt, củ cải mọng nước, ngọt thơm. Nước dùng được nêm nếm vừa vặn, thanh ngọt vị ngọt tự nhiên của củ cải và cà rốt hầm, cộng hưởng cùng mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của nấm mang lại vị thanh đạm, nhẹ nhàng cho món ăn.

    Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện lại dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

2. Nui nấu nấm chay

Nui nấu nấm chay
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui nấu nấm chay
Cho 2 người


Nui khô 400 gram


Sả 2 cây


Thơm 100 gram


Cà chua 2 trái


Nấm đông cô 50 gram


Nấm rơm 200 gram


Nước cốt chanh 2.5 muỗng canh


Gia vị 1 ít
(tương ớt/đường/hạt nêm chay/nước mắm chay/muối/ớt bột Hàn Quốc)

Nguyên liệu món ăn nui nấu nấm rau củ chay

Dụng cụ thực hiện

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn nui nấu nấm rau củ chay

Cách chế biến Nui nấu nấm chay

  • Sơ chế nấm

    Nấm đông cô sau khi mua về thì bạn đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm sau đó cắt sợi vừa ăn.

    Còn nấm rơm thì bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa rồi vớt ra để ráo.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sả rửa với nước cho sạch, dùng dao cắt tức khúc dài khoảng 4 lóng tay rồi dùng dao đập dập.

    Cà chua rửa sạch rồi thái thành múi cau. Tương tự, thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi cũng thái thành múi cau.

  • Xào sơ nguyên liệu

    Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho lần lượt sả, thơm, cà chua, nấm đông cô, nấm rơm đã sơ chế vào nồi.

    Bạn xào nhẹ khoảng tầm 5 phút để nguyên liệu chín sơ.

  • Nấu nước dùng

    Sau đó, bạn cho vào nồi 1 lít nước và tiếp tục đun.

    Cùng lúc đó, bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, 2.5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc vào chén và khuấy đều cho tan hết gia vị.

    Đợi đến khi nồi nước dùng sôi thì bạn cho chén gia vị vừa pha vào nồi nước dùng thêm 1 muỗng canh nước mắm chay và vài lá chanh là đã nấu xong nồi nước dùng.

  • Luộc nui

    Bạn bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào và đun sôi nước. Tiếp đó, bạn cho nùi vào luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê đến khi nui chín thì vớt nui ra.

    Để nui được ngon hơn, sau khi luộc xong thì bạn nên rửa nui lại với nước lạnh rồi để ráo nhé!

  • Thành phẩm

    Cho nui vào tô, sau đó chan nước dùng cùng nguyên liệu lên trên thêm một ít rau sống tươi, hành lá và ớt cắt lát là có thể thưởng thức được rồi.

    Món nui nấu nấm chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Món ăn có mùi thơm nồng, nước dùng chua chua cay cay ngọt ngọt.

    Nui chín mềm kết hợp với nấm dai ngọt tự nhiên, vừa thơm ngon vừa mang lại giá trị dinh dưỡng.

CLICK xem ngay bếp ga đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số bếp ga nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món nui nấu nấm rau củ chay nhanh và dễ dàng hơn nhé!

Xem thêm sản phẩm Bếp ga

Xem thêm

  • Cách nấu nui chay cho ngày rằm cực đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng
  • 2 cách làm canh bún chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn dễ làm
  • Cách nấu mì ramen miso chay ngọt bùi, thơm ngon cho ngày chay thêm hấp dẫn

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản đơn giản dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn & Tiktok Bếp chay XANH!

Biên tập bởi ĐINH THỊ BÍCH THẢO • Cập nhật 24/01/2024

Bạn có làm được hướng dẫn này không?



Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?


Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được


Công thức nấu không đúng vị


Thành phẩm không giống như bài viết


Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu


Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì

Gửi

Món ngon liên quan

  • Hủ tiếu khô chay

    Dễ
    • Làm trong 45’

    2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn dễ làm cho mùa Vu Lan

  • Mì Sapporo ramen

    Dễ
    • Làm trong 11h40’

    Cách nấu mì Sapporo ramen thơm ngon trọn vị cực đơn giản ngay tại nhà

  • Kimbap chay

    Dễ
    • Làm trong 15’

    3 cách làm kimbap chay thanh đạm thơm ngon đơn giản tại nhà


  • Nước sốt hủ tiếu khô

    Dễ
    • Làm trong 20’

    Cách làm nước sốt hủ tiếu khô thơm ngon đậm đà hương vị như ngoài hàng


  • Từ khóa:
    cách làm nui nấu nấm,
    cách làm nui nấu nấm rau củ chay,
    nấu nui chay,
    cách nấu nui nấm chay,
    nấu nui

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *