Cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị

Cù lao chay

Cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị


1071 lượt xem

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày ăn chay nếu mọi người đã chán với những công thức cũ kỹ quen thuộc, hãy thử đổi vị với món cù lao chay giòn ngọt, thanh đạm. Bằng cách nấu đơn giản nhưng được biến tấu một chút về hình thức, giúp món chay trở nên hấp dẫn hơn. Vào bếp thử ngay món canh cù lao này nhé!

Nguyên liệu làm Cù lao chay
Cho 4 người


Bó đòn chay 2 cái
(chả lụa chay)


Bắp cải 1/2 cái


Cà rốt 1 củ
(kích thước to)


Su su 1 củ


Nấm rơm 100 gr


Rau hẹ 100 gr


Hành lá/ ngò rí 1 ít


Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê


Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải chất lượng

  • Bắp cải tươi ngon sẽ có màu sáng bóng, hình dáng tròn đều. Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục bởi đây là những bắp cải bị xốp, không chắc.
  • Nên chọn mua những bắp cải có màu xanh hơi đậm, nếu bắp cải tím thì phải có màu tím đậm và chọn những bắp cải cầm nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những bắp cải có xuất hiện những đốm nâu đen trên thân hoặc bị dập nát, đó là những bắp cải đã để lâu, không còn giòn tươi.
Xem chi tiết: Cách chọn mua bắp cải tươi ngon, chất lượng

Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Nguyên liệu món ăn cù lao chay

Cách chế biến Cù lao chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt và su su bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao bào cắt cả 2 thành các miếng dài và mỏng (lấy hết chiều rộng của cà rốt và su su để dễ dàng cuộn với bó đòn).

    Bắp cải tách từng bẹ ra, rửa sạch với nước và cắt thành các miếng hình chữ nhật.

    Bó đòn chay lột bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành các miếng dài khoảng 2 lóng tay.

    Rau hẹ, hành lá và ngò rí bạn rửa sạch sẽ và để ráo nước. Riêng hành lá và ngò rí bạn dùng dao cắt nhỏ.

    Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước với 1/2 muỗng cà phê muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Luộc rau củ

    Bắc nồi chứa 500ml nước lên bếp, bật lửa lớn và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Chờ nước sôi thì cho cà rốt, su su và bắp cải vào luộc trong 2 – 3 phút, thì vớt ra cho ngay vào rổ để ráo nước.

    Rau hẹ bạn cho vào nước sôi tầm 10 giây thì vớt ra ngay, nếu quá chín sẽ không thể dùng làm dây buộc rau củ được.

  • Cuộn cù lao chay

    Trải 1 miếng rau củ lên tay, cho 1 miếng bó đòn chay lên trên, nhẹ nhàng cuộn chặt cho đến hết chiều dài miếng rau củ.

    Dùng 1 lá hẹ buộc chặt cuốn rau lại, lần lượt cuộn đến hết số rau củ đã chuẩn bị.

  • Nấu cù lao chay

    Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước vào nồi rồi bật lửa lớn. Chờ nước sôi thì cho hết số rau củ đã cuộn vào giảm lại lửa vừa. Đun sôi khoảng 5 phút thì cho hết số nấm rơm vào nấu cùng.

    Tiếp theo nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Nấu thêm trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút, thấy tất cả đã chín thì tắt bếp, cho hết số hành lá, ngò rí cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cù lao chay vậy là đã hoàn thành, món ăn là sự kết hợp giữa rau củ giòn ngọt với bó đòn chay dai ngon. Nước dùng được nêm nếm thanh ngọt đậm đà, khi ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

    Vào những ngày ăn chay, hãy thử vào bếp trổ tài nấu món này cho cả nhà nhé!

CLICK xem ngay bếp ga đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số bếp ga nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món cù lao chay nhanh và dễ dàng hơn nhé!

Xem thêm:

  • Cách nấu canh rau ngót không – rau ngót chay thanh đạm mà đưa cơm
  • 2 cách nấu canh bắp cải cuốn thịt bằm thanh ngọt, hấp dẫn cực bắt cơm
  • Cách nấu canh măng khô nấu xương ngon ngọt, thơm lừng cực ngon

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu cù lao chay siêu thơm ngon, hấp dẫn mà lại còn đơn giản cho thực đơn bữa cơm gia đình. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!

Tuyet

https://www.facebook.com/tuyet.cr1610

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • Cập nhật 30/01/2024

Bạn có làm được hướng dẫn này không?



Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?


Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được


Công thức nấu không đúng vị


Thành phẩm không giống như bài viết


Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu


Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì

Gửi

Món ngon liên quan

  • Hủ tiếu khô chay

    Dễ
    • Làm trong 45’

    2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn dễ làm cho mùa Vu Lan

  • Kimbap chay

    Dễ
    • Làm trong 15’

    3 cách làm kimbap chay thanh đạm thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Canh xu hào

    Dễ
    • Làm trong 40’

    2 cách nấu canh su hào xương và canh su hào cá chép thơm ngon cho gia đình

  • Mắm kho chay

    Dễ
    • Làm trong 30’

    Cách làm mắm kho chay thơm ngon đơn giản lại cực kì bắt cơm


  • Từ khóa:
    cách nấu cù lao chay,
    nấu cù lao chay,
    cù lao chay,
    cách nấu cù lao,
    món cù lao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *