Nên hay không jailbreak iPhone

iPhone sẽ thêm nhiều tính năng, phần mềm sau khi jailbreak, tuy nhiên điều đó đồng nghĩa việc máy sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Trong tuần qua, liên tục các công cụ jailbreak và bẻ khóa online được Dev Team đưa lên mạng. Theo đó, người dùng chỉ cần truy cập mạng qua trình duyệt Safari, tải phần mềm về là có thể jailbreak máy.

Jailbreak là thuật ngữ chỉ phương pháp can thiệp vào iPhone để có thể cài đặt các ứng dụng không được Apple cấp phép, không có trên kho ứng dụng trực tuyến App Store của “Quả táo” hoặc các ứng dụng “bẻ khóa”, không bản quyền.

Apple trước đó đã cảnh bảo người dùng, iPhone sẽ gặp các lỗi về chất lượng dịch vụ, cuộc gọi cũng như khả năng bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, có thể thấy phần lớn những chiếc iPhone tại Việt Nam được jailbreak để cài đặt thêm ứng dụng bên ngoài.

Dưới đây là tổng kết của PC World về việc nên, hay không nên jailbreak iPhone.

Năm lý do nên jailbreak

Thêm nhiều chức năng mới khi jailbreak iPhone. Ảnh: Quốc Huy.

Jailbreak iPhone, cho phép máy được unlock, dùng được với các mạng khác. Lý do này áp dụng các những chiếc iPhone bị khóa mạng. Theo đó, thiết bị chỉ dùng được với một nhà mạng nhất định, cắm SIM bên ngoài máy sẽ không nhận.

Nhiều bản iPhone bán tại Việt Nam là hàng quốc tế, do đó, người dùng không cần “bẻ khóa”.

iPhone sẽ dùng được các ứng dụng đặc biệt khi jailbreak. Các gian ứng dụng như Cydia cho phép người dùng thêm các source để tải về vô số những tiện ích đặc biệt.

Những phần mềm mà chỉ có trong Cydia mới có như MyWi (cho phép iPhone thành điểm phát sóng Wi-Fi), Intelliscreen (đưa e-mail, lịch hiển thị trên màn hình Home), MxTube (tải video từ YouTube), My3G (xem các nội dung dành cho kết nối Wi-Fi chạy trên 3G như video HD của YouTube), PDANet (chia sẻ Internet).

Hiện tại, quá trình Jailbreak iPhone được thực hiện khá nhanh. Ảnh: Quốc Huy.

Hiện tại, việc jailbreak được thứ hiện rất nhanh và dễ dàng. Gần như, tất cả những người dùng iPhone đều có thể thực hiện được công việc mà trước đây phải nhờ đến kinh nghiệm. JailbreakMe chỉ cần mở trên Safari là có thể cho máy tải Cydia về, mở ra một kho ứng dụng mới.

Nhiều dự đoán, Apple có thể sẽ phát hành phiên bản chặn JailbreakMe trong thời gian tới nhằm bảo vệ sự xâm lấn với App Store.

Nếu không thích jailbreak, người dùng có thể khôi phục lại từ đầu. Để thực hiện bước này, cắm iPhone vào máy tính kết nối với PC. Sau đó, chọn Restore trên iTunes để đưa máy về nguyên hiện trạng ban đầu.

Với iPhone 4, khi jailbreak, người dùng có thể thực hiện đàm thoại video trên mạng 3G. Hiện tại, FaceTime chỉ hỗ trợ với Wi-Fi, phần mềm My3G trên Cydia cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi video từ 3G, tuy nhiên, mỗi phút gọi, dung lượng truyền tải có thể lên tới 3MB.

Năm lý do không nên jailbreak iPhone

Tuy nhiên, khi jailbreak, iPhone có thể gặp nhiều vấn đề về bảo mật. Ảnh: Quốc Huy.

iPhone jailbreak có thể gặp vấn đề về sử dụng. Trong đó, máy bị brick, không sử dụng được và yêu cầu xóa sạch dữ liệu, khôi phục lại chức năng ban đầu.

Vấn đề này khá ít máy mắc phải, và người dùng có thể khắc phục được.

Với các model nằm trong diện bảo hành, nhà sản xuất sẽ từ chối nếu iPhone đã jailbreak. Trong quy định bảo hành của Apple, nếu những trực trặc xảy ra đối với chiếc iPhone đã cài phần mềm jailbreak, hãng sẽ không chịu trách nhiệm.

Nguy cơ về cước dữ liệu. Người dùng có thể phải trả tiền nhiều để kết nối mạng 3G, thực hiện đàm thoại video. Bên cạnh đó, các ứng dụng online khác khi cài vào, đòi hỏi máy thường xuyên kết nối.

iPhone jailbreak có thể gặp một số trực trặc nhỏ. Điển hình bản JailbreakMe ra mắt gần đây sau khi jailbreak, điện thoại bị hỏng chức năng FaceTime và MMS. Tuy nhiên, các bàn sửa lỗi đã hỗ trợ nâng cấp.

Những chiếc iPhone khi jailbreak, sẽ gặp vấn đề về bảo mật thông tin. Cydia hay nhiều ứng dụng từ các nguồn trôi nổi không kiểm soát có thể bị cài lên máy, từ đó, các tin tặc có thể kiểm soát thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *