Những thói quen xấu cần bỏ trên iPhone

Bạn đang dùng iPhone? Có chắc rằng bạn có những thói quen sau hay không? Hãy cùng tham khảo để có được những điều chỉnh hữu hiệu nhất.


Vuốt lên để tắt ứng dụng

Vuốt lên để tắt ứng dụng chạy ngầm và đây có lẽ là thói quen xấu số 1 của người dùng iOS trên smartphone hoặc tablet. Không như các phiên bản trước đây của Android cần quản lý các tác vụ để giải phóng tài nguyên hệ thống và tiết kiệm pin, iOS thường không cho phép ứng dụng chạy ngầm mãi.

Khi bạn thu nhỏ ứng dụng (nhấn nút Home), quy trình sẽ được đóng băng và lưu trong bộ nhớ. Ứng dụng được thu nhỏ sẽ chỉ có 10 phút để hoàn tất bất cứ công việc nào mà nó đang thực hiện dang dở trước khi bị tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ đối với các ứng dụng sau:

– Các ứng dụng được cấp phép truy cập thông tin GPS
– Các ứng dụng bản đồ được thiết kế để chỉ đường
– Ứng dụng điện thoại tích hợp sẵn, FaceTime và các ứng dụng VoIP (chẳng hạn như Skype) đang thực hiện cuộc gọi
– Các ứng dụng tạo nhạc, phát lại nhạc và ghi âm
Điều đó có nghĩa là gì? Bất cứ ứng dụng nào được cấp phép truy cập thông tin GPS đều có thể chạy ngầm tùy thích. Ngoài ra, các ứng dụng liệt kê ở trên, nhất là các ứng dụng được Apple cấp phép chạy ngầm, chẳng hạn như Dropbox – sử dụng dữ liệu vị trí để giữ cho ứng dụng luôn được kích hoạt và chạy ngầm trên hệ thống.
Với các ứng dụng trên, bạn nên thận trọng nếu quan sát thấy pin tụt nhanh hơn mức thông thường. Bạn có thể vào Settings > Privacy > Location Services để xem những ứng dụng nào được cấp phép và nếu không cần thiết thì hãy loại bỏ không cho phép chúng sử dụng dữ liệu định vị.

Tự e-mail thông báo nhắc việc cho bản thân

Đã qua rồi cái thời bạn phải e-mail các thông báo nhắc việc cho chính mình. iPhone có rất nhiều công cụ ghi chép tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng, chẳng hạn như Notes, Evernote hoặc oneNote.

Evernote là ứng dụng đa nền tảng, trong khi OneNote của Microsoft có khả năng tương thích rất tốt và được hỗ trợ chu đáo. Các nền tảng này đều hỗ trợ file đính kèm như ảnh, video và tài liệu. Nếu bạn cần ứng dụng ghi chép đơn giản hơn thì hãy thử qua Simplenote.

Không đặt mật khẩu cho điện thoại

Nếu bạn có một chiếc iPad chỉ sử dụng ở nhà thì việc không đặt mật khẩu cho thiết bị là có thể hiểu được. Tuy nhiên, iPhone là chiếc điện thoại bạn luôn mang theo bên mình đi ra ngoài, tới nơi làm việc và rất nhiều nơi khác. Sẽ rất rủi ro nếu bạn không đặt mật khẩu cho chiếc điện thoại của mình. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt các mật khẩu đơn giản kiểu như 1234.

Tại sao lại như vậy? Chiếc iPhone thường gắn với địa chỉ e-mail chính của bạn trên điện thoại. Nếu người nào đó ác ý cầm chiếc điện thoại của bạn, họ sẽ đọc được những thông tin cá nhân. Nghiêm trọng hơn, hầu hết các tài khoản mạng xã hội, mua sắm… đều gắn với địa chỉ e-mail nên tốt nhất là bạn cần thận trọng.

Với iOS9, Apple đã nâng cấp cơ chế mật khẩu (passcode) của iPhone lên 6 số – tạo ra tổng cộng 990.000 kết hợp mật khẩu – rất khó phá bằng cơ chế “brute force”, một dạng tấn công từng được công bố hồi tháng 3 vừa qua. Những chiếc iPhone đời mới thậm chí còn được trang bị máy quét vân tay, giúp đơn giản hóa quá trình đăng nhập và tăng cường an ninh, an toàn cho chiếc điện thoại.

Nếu muốn đặt mật khẩu phức tạp hơn một chút cho iPhone, bạn có thể tắt chức năng mật khẩu đơn giản trong phần Settings > Touch ID & Passcode > Simple Passcode > Off đi.

Tìm kiếm ứng dụng trong các folder

Cũng giống hầu hết người dùng iPhone, bạn có thể có rất nhiều ứng dụng trên máy, tất cả đều được sắp xếp theo dạng các folder liên quan. Kể cả nếu bạn không có nhiều ứng dụng trên điện thoại, khả năng có những folder ứng dụng không sử dụng tới là khá cao.

Folder là nơi duyệt ứng dụng rất tiện, nhưng lại không phù hợp nếu tìm kiếm ứng dụng nào đó khi cần ngay. Tính năng tổ chức ứng dụng của Apple cần phải cải thiện hơn nữa. Hiện tại, các folder chứa nhiều trang ứng dụng được trải dài qua nhiều trang màn hình rất khó tìm kiếm.

Để tìm kiếm và kích hoạt nhanh ứng dụng trên iPhone, tốt nhất nên sử dụng tính năng tìm kiếm tích hợp sẵn trên điện thoại. Bạn càng sử dụng nhiều tính năng này, chúng càng thông minh hơn bởi có khả năng học hỏi thói quen sử dụng của người dùng. Ngoài ra, để tăng cường khả năng tìm kiếm hiệu quả, bạn có thể đặt các ứng dụng lên trên đầu kết quả tìm kiếm (và loại bỏ khỏi danh sách các kết quả không mong muốn) bằng cách tinh chỉnh trong Settings > General > Spotlight Search.

Để quá nhiều thông báo

Thông báo tức thì là một trong những “di sản” hay nhất của smartphone. Tuy nhiên việc để quá nhiều thông báo và có rất nhiều thông báo không cần thiết sẽ khiến cho bạn sao nhãng và lỡ mất những thông báo quan trọng. Ngoài ra, việc để quá nhiều thông báo còn khiến cho pin điện thoại tụt nhanh chóng. Nếu bạn đang ở bên ngoài, các thông báo liên tục dồn về, bạn sẽ mất kha khá thời lượng pin cho những việc không cần thiết.

Bạn có thể tinh chỉnh phần thông báo trong mục Settings > Notifications. Hãy tắt bỏ chức năng thông báo của những ứng dụng không cần thiết đi.
Theo: Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *