10 thiết lập trên iOS 9 giúp tiết kiệm pin iPhone, iPad

Kích hoạt Low Power Mode, tùy chỉnh tự động cập nhật hay quản lý định vị… là những cài đặt giúp kéo dài thời gian sử dụng pin cho thiết bị của Apple.

iOS 9 mới được Apple tung ra với nhiều cải tiến thú vị, một trong số đó là chế độ tiết kiệm pin. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nâng cao thời gian sử dụng pin cho iPhone, iPad với một vài thiết lập, theo gợi ý từ Mashable.

Tìm phần mềm gây tốn pin

Từ iOS 8, Apple đã bổ sung phần Battery Usage để người dùng theo dõi tình trạng sử dụng pin. Trên iOS 9, tính năng này được hoàn thiện hơn. Vào mục Settings > General > Battery, bạn sẽ biết được mình thường mở phần mềm nào nhất, ứng dụng nào gây hao pin hàng đầu.

Với những ứng dụng không cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ để tiết kiệm pin, hoặc điều chỉnh cách sử dụng để kéo dài thời lượng.

Kích hoạt Low Power Mode

Apple cho biết, iOS 9 được tối ưu nhằm tăng khoảng 1 giờ sử dụng pin so với phiên bản trước. Đặc biệt, với tính năng Low Power Mode lần đầu xuất hiện, người dùng có thể kéo dài thêm 3 giờ khi kích hoạt nó.

Công ty công nghệ Mỹ nói rằng, ở chế độ này iPhone, iPad sẽ giảm hiệu suất hoạt động, tắt các cập nhật và tắt ứng dụng chạy ngầm, giảm tần suất tải email… nhằm tiết kiệm pin. Để bật, người dùng vào Settings > General > Battery > Low Power Mode. Ngoài ra, thiết bị sẽ gợi ý bạn mở tính năng này khi pin xuống mức 20% hoặc thấp hơn.

Quản lý dịch vụ định vị

Một trong những nguyên nhân gây hao pin trên iPhone là dịch vụ định vị GPS liên tục được kích hoạt. Không chỉ khi người dùng mở bản đồ mà cả những phần mềm như Facebook, Twitter, Dự báo thời tiết hay cả Safari… cũng truy quét thông tin vị trí. Người dùng có thể tắt hoặc giới hạn điều này bằng cách vào Settings > Privacy > Location Services, rồi vô hiệu hóa các ứng dụng không cần GPS.

Tắt thông báo và các kết nối khi không dùng

Sau khi nâng cấp hay cài đặt lại iOS, thiết bị sẽ được tự động kích hoạt Bluetooth. Mặc dù nó tiêu hao rất ít năng lượng nhưng nếu bạn không dùng thì vẫn nên tắt đi. Tương tự với các kết nối khác, đặc biệt là khi người dùng đi khỏi vùng phủ sóng Wi-Fi.

Trong khi đó, nhiều phần mềm yêu cầu kích hoạt tự động thông báo mà bạn không thật sự cần đến. Chẳng hạn với tựa game Asphalt 8, nó sẽ đẩy notification “mời gọi” người dùng chơi. Lúc này iPhone sẽ hoạt động, màn hình được bật sáng lên, gây tốn pin.

Hạn chế ứng dụng chạy ngầm

Background App Refresh là tính năng cho phép các phần mềm tự cập nhật nội dung dù không chạy, do đó mỗi lần người dùng mở lên nó sẽ là những thông tin mới nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gây hao pin cho iPhone, iPad.

Lời khuyên được trang công nghệ đưa ra là chỉ nên bật Background App Refresh với những ứng dụng thật sự cần thiết. Cài đặt tại Settings > General > Background App Refresh.

Tắt hiệu ứng, hình nền động

Từ iOS 7, Apple thêm hiệu ứng thị sai (parallax effect) cho phép xem icon dưới dạng chiều sâu 3D. Ngoài ra còn bổ sung hiệu ứng phóng to khi truy cập vào các thư mục. Những tính năng này không chỉ gây tốn pin mà một số người dùng phản hồi rằng nó tạo cảm giác buồn nôn. Để tắt đi, bạn vào Settings > General > Accessibility > Reduce Motion.

Ngoài ra, hình nền động cũng là tác nhân “ngốn” pin cho iPhone mà người dùng có thể thay bằng hình nền tĩnh. Điều này đáng chú ý hơn hơn khi iPhone 6s và 6s Plus được Apple bổ sung tính năng Live Photos.

Các thiết lập trợ năng

Nếu muốn tiết kiệm pin tối đa, người dùng có thể “hi sinh” một số trải nghiệm trong phần trợ năng (Accessibility). Chẳng hạn như chuyển toàn bộ nội dung hiển thị sang dạng đen trắng bằng cách kích hoạt Settings > General > Accessibility > Grayscale. Hay điều chỉnh tương phản, độ mờ trong mục Increase ContrastReduce Transparency.

Còn nếu bạn chỉ cần chuông thông báo, không cần đến tính năng rung thì có thể tắt tại Settings > General > Accessibility > Vibration.

Tắt tự động cập nhật phần mềm

Kể từ iOS 7, ứng dụng trên iPhone, iPad có thể tự động cập nhật phiên bản mới nhất từ App Store. Để tắt nó đi, người dùng vào Settings > App and iTunes Stores > Automatic Downloads và hủy mục Updates. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt Music, Apps, Books để tiết kiệm pin.

Giảm độ sáng màn hình

Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để tiết kiệm pin cho iPhone là hạ độ sáng màn hình xuống mức phù hợp. Để màn hình quá sáng còn gây hại mắt cho người dùng. Kéo thanh Control Center lên là bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh thông số này. Cách khác là vào Settings > Display & Brightness.

Ngay ở độ sáng 50%, iPhone và iPad vẫn rất sáng. Nên hạ xuống mức thấp đủ dùng nhưng không gây khó chịu khi nhìn và có thể tăng lên khi ra ngoài trời.

Tắt 3D Touch

Chỉ iPhone 6s và 6s Plus mới có tính năng này. Mặc dù 3D Touch là một trong những nâng cấp quan trọng trên sản phẩm mới của Apple nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến thiết bị nhanh hết pin hơn. Để tắt đi, người dùng vào Settings > General > Accessibility > 3D Touch.

Theo: Số hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *