Các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh bằng smartphone

Chụp ảnh rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách tạo ra một tấm hình đẹp, việc trở thành nhiếp ảnh gia lại càng khó hơn nữa. Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh bằng smartphone thì các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có được những kỹ thuật để chụp hình đẹp bằng điện thoại.

Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu hóa dung lượng bộ nhớ trên iPhone

Kỹ thuật chụp hình đẹp bằng điện thoại.

Thiết bị Camera trên điện thoại ngày càng được cải tiến hơn để đem lại những trải nghiệm mới cho người dùng. Nó gọn nhẹ, tiện lợi hơn những chiếc máy ảnh nặng trịch nhưng nó lại không có đầy đủ các tính năng như một máy ảnh thật sự. Nhưng nếu người dùng hiểu rõ, và sử dụng tối đa khả năng của nó thì sẽ nhận lại được những khung hình thật sự ấn tượng.

Kỹ thuật bố cục theo tỷ lệ 1/3

Để có thể chụp hình đẹp bằng điện thoại thì bố cục là một yếu tố mà bạn nên chú trọng. Bố cục nên chia theo tỷ lệ 1/3 đó chính là bạn chia khung ảnh làm 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang như hình minh họa dưới đây. Chúng ta đặt đối tượng cần chụp dọc theo một hay nhiều đường kẻ hay nơi các đường kẻ giao nhau.

Quy tắc này do các họa sĩ từ thời Phục hưng phát hiện ra, rằng mắt của người xem không rơi vào trung tâm của bức hình mà sẽ di chuyển ra các điểm lân cận đấy cho nên khi chụp hình theo quy tắc này sẽ giúp bức ảnh của bạn cuốn hút hơn.

Chụp ảnh theo quy tắc 1/3

Để sử dụng quy tắc này trên smartphone, các bạn thực hiện các bước sau: Vào Cài đặt, chọn Hiển thị đường tham chiếu để bật tính năng này.

Bật tính năng Hiển thị đường tham chiếu trong camera

Theo quy tắc này thì bạn nên đặt đối tượng cần chụp dọc theo các đường kẻ hoặc các điểm giao nhau thì vì đặt vào trọng tâm máy ảnh. Nó sẽ giúp bạn có được một bức hình selfie trên smartphone đẹp.

Chụp hình theo nguyên tắc 1/3

Bố cục trung tâm và đối xứng.

Trong những bối cảnh thích hợp thì chúng ta lại nên đặt đối tượng chụp ở giữa khung hình, nó sẽ đem lại cho bạn một bức hình tuyệt đẹp như đã mong muốn. Bố cục cân xứng từ tâm rất phù hợp cho cảnh vật đối xứng hai bên. Hãy thử phương pháp này, nó sẽ giúp bạn chụp hình đẹp bằng điện thoại của mình hơn.

Chụp ảnh theo bố cục đối xứng từ trục tâm

Tạo khung bên trong khung hình.

Bạn có thể tăng chiều sâu của bức ảnh bằng cách chụp khung lồng trong khung, sử dụng các khung có sẵn như ô cửa sổ, cây cối hoặc bất kỳ thứ gì làm khung quanh chủ thể. Sử dụng bố cục khung nằm trong khung là cách thú vị giúp bạn thể hiện những sáng tạo tuyệt vời về bố cục với cảm nhận môi trường xung quanh của bạn. Đây là một cách đơn giản và dễ dàng giúp bạn chụp hình đẹp bằng điện thoại của mình.

Kỹ thuật chụp ảnh khung lồng trong khung.

Đường thẳng dẫn lối.

Đường thẳng dẫn hướng tới đối tượng giúp thu hút mắt người xem tới những điểm quan trọng cần chú ý. Đôi khi đường dẫn hướng không nhất thiết phải thẳng, các đường cong cũng rất thú vị và hấp dẫn.

Chụp ảnh sử dụng phương pháp đường thẳng dẫn lối.

Trong bức ảnh trên, con đường dẫn hướng mắt của chúng ta qua bên phải trước khi rẽ sang trái. Trong bức ảnh này cũng được sử dụng quy tắc 1/3.

Đường chéo và hình tam giác.

Người ta thường cho rằng yếu tố tạo hình theo kiểu tam giác và đường chéo sẽ giúp có thêm sự kịch tính cho bức ảnh. Vậy kịch tính có nghĩa là gì? Nó phụ thuộc vào cảm nhận mỗi người.

Các đường ngang và dọc cho ta thấy được sự ổn định. Nếu bạn thấy một người đứng trên mặt phẳng nằm ngang, bạn sẽ cảm thấy anh ta khá vững chãi, nhưng nếu ở trên con dốc thì lại khác. Vì vậy chúng ta không nên áp dụng chụp ảnh đường chéo cho cuộc sống hằng ngày, chúng sẽ tạo nên sự bất ổn. Nhưng khi kết hợp đường chéo và tam giác sẽ tạo ra một bức ảnh “kịch tính”.

Phương pháp chụp ảnh tam giác kết hợp đường chéo.

Tạo khoảng trống rộng.

Để lại nhiều không gian trống xung quanh chủ thể của bạn có thể tạo thêm sự hấp dẫn. Nó tạo ra cảm giác của sự đơn giản. Giống như lấp đầy khung ảnh, nó giúp người xem tập trung vào chủ thể chính mà không gây ra sự phân tâm.

Tạo khoảng trống rộng bên trong bức ảnh.

Bức tượng rõ ràng là tiêu điểm chính nhưng lại để rất nhiều không gian trống bầu trời quanh nó. Điều này giúp thu hút ánh nhìn vào bức tượng, bố cục tạo cảm giác đơn giản nhưng lại đẹp mắt.

Các bạn hãy ghi nhớ và áp dụng thử những kỹ thuật nêu trên cho những khung hình của bản thân vì nó sẽ giúp bạn selfie trên smartphone đẹp. Các bạn hãy theo dõi trang web để đón xem những tin công nghệ mới nhất nhé!

Xem thêm: 6 mẹo nhỏ giúp tăng cường bảo mật trên iPhone

Nguồn: Tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *