Cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác chỉ bằng 1 tin nhắn

Để hạn chế những tin nhắn và cuộc gọi rác làm phiến bạn, ngay từ bây giờ người dùng thuê bao đã có thể đăng ký chặn những tin nhắn và cuộc gọi không mong muốn chỉ bằng 1 tin nhắn.

“Danh sách không nhận quảng cáo” là gì?

Từ ngày 1/10, Nghị định 91/2020 đã chính thức có hiệu lực. Nghị định quy định chi tiết về thực hiện quảng cáo qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử. Trong đó, có các yêu cầu cụ thể về nguyên tắc quảng cáo, gắn nhãn quảng cáo, thông tin của người quảng cáo, chức năng từ chối quảng cáo,…

Trong Nghị định 91/2020 xuất hiện của quy định mới về “Danh sách không nhận quảng cáo”. Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là khái niệm tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

Ảnh minh họa – nguồn Internet

Đối với người quảng cáo, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không nhận quảng cáo.

Tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không nhận quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. Việc đăng ký chỉ cần thực hiện một lần duy nhất thông qua tin nhắn bằng cú pháp sau.

Cách đăng ký “Danh sách không nhận quảng cáo” bằng tin nhắn

Để đăng ký Danh sách không quảng cáo, bạn có thể thực hiện thông qua hệ thống tổng đài 5656. Ngoài việc là nơi đăng ký Danh sách không nhận quảng cáo, tổng đài 5656 còn là nơi để các chủ thuê bao di động có thể phản ánh về các cuộc gọi rác, tin nhắn rác không mong muốn.

Để tương tác với hệ thống tổng đài 5656, người dùng di động cần soạn tin nhắn theo các cú pháp sau:

  • Phản ánh cuộc gọi rác: V [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656
  • Phản ánh tin nhắn rác: S [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656
  • Đăng ký vào Danh sách không nhận quảng cáo: DK DNC gửi 5656
  • Rút khỏi Danh sách không nhận quảng cáo: HUY DNC gửi 5656
  • Gửi bản sao tin nhắn quảng cáo: FW [Nội dung bản sao tin quảng cáo] gửi 5656

Hình thức xử phạt khi Cố tình gọi điện, gửi tin nhắn rác

Nghị định 91/2020 nghiêm cấm hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo.

Trong trường hợp xử phạt khi gửi tin nhắn chào mời đăng ký quảng cáo đến các thuê bao này, đối tượng phát tán sẽ bị xử phạt với số tiền từ 60-80 triệu đồng. Nếu cố tình thực hiện hành vi nhắn tin, gọi điện vào các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo, đối tượng phát tán sẽ bị xử lý với số tiền phạt từ 80-100 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *