Cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo hiện nay trên điện thoại

Công nghệ phát triển kéo theo nhiều tiện ích và cũng không ích mặt xấu được lợi dụng để lừa gạt và các cuộc gọi lừa đảo hiện nay ngày càng tinh vi khiến người dùng dễ bị mắc phải. Sau đây Hnam sẽ hướng dẫn bạn nhận biết cuộc gọi lừa đảo thường xuất hiện nay.

Để ý các đầu số bạn gọi đến

Khi có cuộc gọi đến hãy chú ý đến đầu số, trong đó các đầu số lừa đảo phổ biến trong thời gian gần đây là đầu số +882 và +60. Khi nghe cuộc gọi đến từ các đầu số này tài khoản sẽ không bị trừ tiền, mà chỉ mất tiền khi bạn cung cấp thông tin tài khoản cá nhân hoặc chủ động chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Các đàu số lừa đảo

Thường các hành vi lừa đảo này sẽ bắt bạn gửi tiền cho những tài khoản lạ, nếu gặp trường hợp như trên hãy tắt ngay và báo cho cơ quan chức năng biết ngay nhé.

Các đối tượng tự xưng

Thủ đoạn lừa đảo này thường xuất hiện nay khi có đối tượng thường tự xưng là nhân viên bưu điện báo có bưu phẩm và đề nghị cung cấp một số thông tin cá nhân để xác minh. Sau đó sẽ có đối tượng tự xưng là nhân viên kho, kiểm tra và xác nhận là đúng có bưu phẩm và đã chuyển phát nhiều lần nhưng không có người nhận. Tiếp theo vì đã quá hạn nên thông báo luôn bưu phẩm là phong thư của tòa án A mời khách hàng có mặt tại tòa án để xử lý vụ việc liên quan.

Mẫu tin nhắn lừa đảo cửa đối tượng tự xưng

Tiếp theo là đối tượng tự xưng là đại diện bên tòa án và giải thích về việc có người đã dùng các thông tin của khách hàng để đăng ký tài khoản tham gia đánh bạc, hoặc vi phạm pháp luật, rồi dẫn dắt người nghe yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng để tránh bị liên đới trong vụ việc. Đến đây nếu bạn không bình tĩnh sẽ rất dễ chuyển tiền cho đối tượng, vì vậy khi gặp trường hợp này hãy báo cho cơ quan chức năng ngay lập tức.

Dịch vụ thanh toán của ngân hàng

Người dùng cần tuyệt đối giữ bí mật các thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng của mình khi được ai đó yêu cầu cung cấp và đặc biệt phải kiểm tra kỹ lưỡng các giao dịch trực tuyến, hạn chế sử dụng trên các trang điện tử không uy tín và mập mờ.

Lừa đảo bằng thẻ ngân hàng

Nếu phát hiện có hành vi giao dịch bất ngờ hãy liên hệ ngay với ngân hàng sử dụng để kịp thời khóa thẻ và báo cho cơ quan công an để điều tra.

Các cuộc gọi và tin nhắn yêu cầu cung cấp iCloud

Trường hợp này xảy ra khi người dùng không may thất lạc hoặc bị trộm iPhone/ iPad đã được bật tính năng khóa iCloud và khi người sử dụng chiếc iPhone/ iPad đó sẽ không sử dụng được buộc phải có thông tin iCloud đó. Vì vậy các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng thủ thuật là nhắn tin hoặc gọi điện yêu cầu cung cấp tài khoản Apple ID hoặc truy cập vào trang web ảo để cung cấp tài khoản. Tất nhiên nếu bạn cung cấp thông tin thì chắc chắn chiếc iPhone/ iPad đó sẽ mở khóa và sử dụng bình thường.

Tin nhắn lừa cung cấp Apple ID

Vì vậy nếu bạn chẳng may mất iPhone hãy bình tình và sử dụng tính năng Find My Phone để tìm được điện thoại và tuyệt đối không đưa thông tin Apple ID cho bất kỳ ai nhé.

Xem ngay: Hướng dẫn tìm iPhone bị mất cực dễ với Find My Phone

Bình tĩnh và liên hệ nhà mạng

Các nhà mạng hiện nay liên tục thực hiện rà soát và chặn các cuộc gọi có đầu số không thuộc quy hoạch các đầu số của các nhà mạng trên thế giới theo quy hoạch dải số của ITU tổ chức Liên minh Viễn thông Quốc tế. Vì vậy mọi người hãy luôn cập nhật thông tin chính thống từ nhà mạng để được bảo vệ tốt nhất nhé.

Với những thông tin trên mong rằng góp phần nào chống lại nạn lừa đảo trên điện thoại hiện nay, nếu thấy còn những thủ đoạn lừa đảo này hãy cho mình và mọi người nhé.

Xem thêm thủ thuật hay

  • Hướng dẫn sử dụng phím Home Ảo trên iPhone
  • Cách sử dụng smartphone an toàn trong mùa mưa bão
  • Hướng dẫn cài đặt eSIM trên Galaxy Watch Active 2 LTE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *