Hướng dẫn chụp hình với camera góc rộng trên điện thoại

Để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh lấy được bối cảnh nhiều hơn của người dùng, các hãng điện thoại đã cho ra mắt những chiếc smartphone có camera góc rộng. Tuy nhiên, với ống kính chụp hình mới này, người dùng cũng cần mất một chút thời gian để làm quen với nó.

Camera góc rộng là gì?

Với những người hiểu biết về máy ảnh thì chắc chắn cũng không hề thấy xa lạ với ống kính góc rộng. Tuy nhiên, đối với điện thoại, camera góc rộng là gì, nó có gì khác biệt?. Ở điện thoại, ống kính góc rộng được thiết kế đặt cạnh ống kính chụp hình chính của máy. Khi bạn chụp hình, thấu kính chính sẽ đóng vai trò chụp lại hình ảnh, thấu kính góc rộng sẽ có tác dụng ghi lại hiệu ứng cho hình ảnh, mở rộng bối cảnh.

Chụp hình góc rộng trên điện thoại

Theo như số liệu được vivo cung cấp thì camera góc rộng của họ có khả năng ghi lại hình ảnh mở rộng lên tới 120 độ, tạo chiều sâu cho bức hình tốt hơn. Những ai đã từng chụp ảnh với ống kính góc rộng của máy ảnh đều biết rằng góc 120 độ là góc hoàn hảo nhất để có được một bức hình đẹp và hạn chế tối đa hiện tượng ảnh bị méo.

Nhờ ống kính mới này, người dùng điện thoại đặc biệt là những người có sở thích đi du lịch, chụp hình phong cảnh có thể dễ dàng chụp được những bức hình toàn cảnh mà không cần đứng quá xa đối tượng chụp hình.

Chụp ảnh góc rộng trên vivo V17 Pro

Những điều cần lưu ý khi chụp hình với camera góc rộng

Kiểm soát độ méo của hình

Để chụp được một bức hình với camera góc rộng không hề dễ dàng như camera thường. Do bức hình thu được vẫn ở trên một khung hình như bình thường nhưng lại có góc rộng hơn, nhiều đối tượng hơn nên hình ảnh chụp lại sẽ cần được bóp méo để vừa với khung hình.

Phần rìa của hình sẽ bị bóp méo nhiều hơn so với phần trung tâm. Do đó, khi chụp hình với ống kính góc rộng, bạn cần hạn chế sắp xếp các đối tượng chính như người, đồ vật… cạnh phần rìa của khung hình.

Lưu ý khi chụp hình bằng camera góc rộng

Canh bố cục bức hình

Cách chụp hình với camera thường và khi có ống kính góc rộng sẽ khác hoàn toàn. Nguyên nhân là do khi bạn chụp hình với thấu kính góc rộng sẽ có thêm nhiều đối tượng hơn xuất hiện trong khung hình.

Do đó, khi sử dụng camera góc rộng bạn nên áp dụng theo nguyên tắc chụp hình 1/3 để có được bức hình đẹp nhất, đối tượng chính không bị méo. Quy tắc này là quy tắc cơ bản dành cho người chụp ảnh. Bạn sẽ chia khung hình ra theo cấu trúc 3×3 và đặt các đối tượng chính dựa vào các đường gióng trong khung hình. Khi mới làm quen với camera góc rộng ở điện thoại, bạn nên vào phần cài đặt và bật chế độ hiển thị đường tham chiếu. Như vậy, màn hình máy sẽ hiển thị đường phân chia mờ để bạn có thể biết sắp xếp đối tượng chính sao cho hợp lý.

Tiến sát đến chủ thể hơn

Khi chụp hình với ống kính góc rộng, bạn sẽ thấy các đối tượng trong bức hình dường như bị kéo xa hơn so với cảnh bên ngoài. Do đó, khi chụp hình với camera này, bạn nên đứng gần với đối tượng cần chụp hơn và nhớ tuân theo nguyên tắc 1/3 trong chụp ảnh.

Tránh để ngón tay gần camera khi chụp hình

Các hãng điện thoại hầu như vẫn đặt camera sau của điện thoại ở cạnh thân máy. Do đó mà khi chụp hình người dùng thường dễ đặt tay gần ống kính máy ảnh. Đặc biệt, các dòng máy có camera góc rộng sẽ có 3 camera trở lên, chiếm nhiều diện tích ở mặt sau hơn. Điều này khá bất tiện cho bạn khi cầm điện thoại để chụp hình.

Có vẻ như vivo đã nhận ra được sự bất tiện mà người dùng đang gặp phải này. Do đó mà trong dòng sản phẩm mới ra mắt gần đây của hãng là vivo V17 Pro, cụm 4 camera sau của máy đã được di chuyển ra vị trí giữa thân máy. Nhờ vậy mà người dùng sẽ chụp hình dễ dàng hơn mà không cần lo lắng ngón tay của mình sẽ che lấp camera. Bên cạnh đó thì ống kính góc rộng của máy cũng có độ phân giải lên tới 8MP, sẽ cho bạn có những bức hình chất lượng, sắc nét nhất.

Trải nghiệm chụp hình trên điện thoại vivo V17 pro

Trên đây là hướng dẫn chụp hình với camera góc rộng trên điện thoại để bạn có thể có được những bức hình đẹp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *