Tất cả các thuật ngữ cần biết khi chọn mua iPhone

Có rất nhiều thuật ngữ để nói về dòng iPhone của Apple: hàng chính hãng, hàng xách tay, máy CPO, refurbished, bản lock phiên bản Nhật… Do vậy, để mua iPhone đúng nhu cầu, vừa túi tiền, bạn nên nhớ kỹ các thuật ngữ này.

Có rất nhiều thuật ngữ để nói về dòng iPhone của Apple: hàng chính hãng, hàng xách tay, máy CPO, refurbished, bản lock phiên bản Nhật… Do vậy, để mua iPhone đúng nhu cầu, vừa túi tiền, bạn nên nhớ kỹ các thuật ngữ này.

Tất cả các thuật ngữ cần biết khi chọn mua iPhone:

1. iPhone lock (khóa mạng), iPhone quốc tế là gì?

iPhone quốc tế là máy có thể dùng với hầu hết các loại SIM của các nhà mạng khác nhau trên toàn cầu. Tức là iPhone này có thể dùng SIM của Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, VN hoặc bất kỳ nước nào trên thế giới.

iPhone lock là gì? iPhone lock (khóa mạng) là iPhone được bán kèm hợp đồng với nhà mạng. Đặc điểm là máy sẽ có giá ưu đãi nhưng ràng buộc về quy định sử dụng. Cụ thể là iPhone lock mua của nhà mạng nào thì sẽ chỉ dùng được với SIM của chính nhà mạng đó.

Tuy nhiên, về phần cứng thì cả iPhone quốc tế và bản lock đều như nhau.

và thông tin này được quản lý qua số IMEI iPhone trên máy. Về phần cứng, iPhone lock và quốc tế không khác biệt.

2. iPhone hàng LL, ZP, VN… là gì?

Tất cả các iPhone đều được sản xuất chung ở một nhà máy. Tuy nhiên, tùy vào mỗi quốc gia mà Apple đặt một kiểu máy riêng. Để kiểm tra iPhone của bạn có xuất xứ từ nước nào, bạn vào: Cài đặt => Cài đặt chung => Giới thiệu => Kiểu máy.

Theo đó, nếu ba chữ cuối ở Kiểu máy là LL/A thì đây là iPhone được sản xuất cho thị trường Mỹ, Canada. Nếu ký hiệu ZA là cho Singapore, ZP là Hong Kong hay VN/A là Việt Nam…

Điểm giống nhau giữa các iPhone ZP, LL, ZA… máy đều tuân theo tiêu chuẩn chung của Apple và sử dụng như nhau.

Điểm khác biệt giữa các máy này rất nhỏ. Đáng chú ý nhất là iPhone hàng Nhật Bản và Hàn Quốc luôn có âm thanh khi chụp ảnh nhằm bảo vệ nhân quyền. Do đó, nếu như mua iPhone của hai nước này, người dùng nên chú ý. Để chắc ăn, bạn có thể yêu cầu nhân viên cung cấp xuất xứ máy trước khi mua. Nhân viên HnamMobile luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng trước tất cả các yêu cầu này.

3. Cứ iPhone bản Nhật là iPhone lock – điều này KHÔNG ĐÚNG

Trước đây, người dùng Việt Nam biết đến iPhone Nhật chủ yếu qua dòng máy khóa mạng với giá bán rẻ, nên quan niệm cũ vẫn cho là thị trường Nhật chỉ bán máy khóa mạng. Tuy nhiên điều này không đúng, bởi lẽ vẫn có iPhone quốc tế tại đây.

4. iPhone refurbished (hàng tân trang), iPhone CPO là gì?

iPhone refurbished (hàng tân trang) là những sản phẩm được người dùng hay đại lý trả lại, sau đó, chính Apple sẽ tân trang về hình thức bên ngoài hoặc thay thế một số linh kiện bên trong (nếu như máy có lỗi). Sau đó, chính Apple sẽ phát hành máy này trở lại thị trường và gắn mác “refurbished”. Do vậy, iPhone refurbished được hưởng giá bán thấp hơn, dù hình thức bên ngoài và chất lượng vẫn như mới mới.

Đây là chiếc iPhone 6 Plus Certified Pre-Owned.

Ngoài ra, nếu kiểm tra mã serial hay số IMEI trên trang chủ Apple thì máy vẫn chưa được kích hoạt và còn đủ thời hạn bảo hành 12 tháng.

Điểm dễ phân biệt nhất của hàng Refurbished là vỏ hộp máy toàn bộ là màu trắng, ngoài tên sản phẩm thì trên hộp còn có thêm dòng chữ “Apple Certified Pre-Owned” hoặc “Apple Certified Refurbished”.

5. iPhone trôi bảo hành, iPhone đã active là gì?

Theo chính sách bảo hành 1 đổi 1 của Apple, iPhone sẽ được bảo hành 12 tháng, nếu phát sinh lỗi trong 12 tháng này, người dùng hoàn toàn có thể trả máy đang dùng để đổi lại máy mới. Apple sẽ thu lại những máy phát sinh lỗi này người dùng, sau đó sửa chữa lại và trả về các trung tâm bảo hành/ đại lý/ nhà phân phối để đổi cho người dùng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, các iPhone này được bán ra thị trường với cái tên iPhone trôi bảo hành.

Đặc điểm của iPhone trôi bảo hành là: máy mới, chưa sử dụng và còn nguyên tem, nguyên hộp nhưng khi chúng ta check imei thì thông báo máy đã sử dụng (đã active), thời hạn bảo hành không còn đủ 12 tháng.

Thực tế, iPhone trôi bảo hành là hàng mới 100%, chưa sử dụng, chất lượng đạt tiêu chuẩn Apple, giá rẻ. Tuy nhiên, nó sẽ có thời gian bảo hành không đủ 12 tháng như iPhone mới.

Trên đây là một số thuật ngữ về các sản phẩm iPhone của Apple.

HnamMobile bán lẻ tất cả iPhone hàng chính hãng, xách tay, trôi bảo hành, Refurbished để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ hotline 1900 2012 (1.000đ/phút) hoặc Quản trị viên tại Facebook Fanpage.

Xem thêm: Xem tất cả iPhone cũ – giá tốt nhất tại HnamMobile

hnammobile.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *