Tìm hiểu Ứng dụng đánh giá chỉ số văn minh ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc

Chính quyền thành phố Tô Châu, Trung Quốc đang trong quá trình triển khai, thử nghiệm hệ thống ứng dụng đánh giá chỉ số văn minh của mỗi người.

Ứng dụng có tên Suzhou Civility Code với mục đích đánh giá và xếp hạng mức độ văn minh của công dân thành phố. Việc đánh giá được thể hiện qua các hành động tuân thủ luật pháp, tham gia hoạt động xã hội, phân loại rác và có hành vi đúng mực.

Ứng dụng đánh giá chỉ số văn minh ở thành phố Tô Châu ra mắt vào tháng 5.

Hệ thống chấm điểm theo hình thức thưởng và phạt. Những hành động tốt như tham gia tình nguyện, hiến máu, hiến tạng hoặc lao động gương mẫu, sẽ được cộng điểm. Ngược lại sẽ trừ điểm nếu một người không có khả năng trả nợ, chậm thanh toán hóa đơn điện nước, vi phạm luật giao thông, lan truyền tin tức giả mạo, truyền bá tôn giáo bất hợp pháp hay bôi nhọ người khác trên mạng xã hội, lừa đảo hoặc bị kết án.

Việc tham gia ứng dụng Suzhou Civility Code là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, vẫn vấp phải sự hoài nghi và hứng chịu nhiều chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một người dùng Weibo chia sẻ: “Viễn cảnh đáng sợ mà tôi thấy khi xem Black Mirror thực sự đã xảy ra trong đời thực. Điều đó thật kinh khủng” – anh ta đề cập đến series phim viễn tưởng của Anh diễn ra trong một tương lai nơi những tiến bộ công nghệ ảnh hưởng tiêu cực đến con người.

Một bình luận được hơn 400 lượt like đã chia sẻ: “Có một tập trong Black Mirror khi người khác cho bạn điểm càng cao, bạn càng được đối xử tốt”, bình luận này xuất hiện tại bài đăng liên quan tới đạo luật “Quy tắc ứng xử Tô Châu”.

Giao diện ứng dụng Suzhou Civility Code.

Bên cạnh những tiêu cực, vẫn có những người ủng hộ ứng dụng này. Một người dùng Weibo ủng hộ Suzhou Civility Code cho biết: “Nếu dự án này nhắm vào những người hút thuốc trên đường phố, những người không tôn trọng phụ nữ hoặc những người đi tàu điện ngầm vô văn hóa, thì tôi thực sự thích”.

Các quan chức chính quyền Tô Châu, Trung Quốc cho biết giai đoạn thử nghiệm của dự án Suzhou Civility Code đã kết thúc và đã có hơn 5.800 người tham gia.

Kết quả từ ứng dụng này sẽ không ảnh hưởng đến việc ghi danh vào trường, việc làm hay đăng ký hộ khẩu. Người vi phạm giao thông sẽ chỉ bị xử phạt theo luật pháp hiện hành. Những người có điểm số cao có thể được hưởng các đặc quyền như giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, được tặng vé xem phim, cốc và khăn tắm miễn phí.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ ở Trung Quốc, hệ thống này đã được dự kiến triển khai trên phạm vi toàn quốc trong năm nay. Khi bước vào đại dịch Covid 19, chính phủ Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi làm sao để kiểm soát sự di chuyển của người dân. Giải pháp là các mã y tế dạng QR có màu để chỉ ra khả năng tiếp xúc của một người với virus Corona. Những ai có mã màu vàng hoặc mã đỏ đều phải ở nhà, những người có mã xanh có thể đi lại tự do.

Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại về việc thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân, thì vẫn có những người không thấy phiền về việc sử dụng mã y tế để truy vết dịch bệnh. Gần đây, công dân thành phố Thượng Hải đã bắt đầu sử dụng mã y tế thay thế số định danh cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *