Có nên dùng mạng Wi-Fi không có mật khẩu?

Thực sự là không nên dùng mạng Wifi không có mật khẩu vì chính bạn sẽ tạo cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, rò rỉ dữ liệu cá nhân, truyền tải những phần mềm độc hại vào máy người sử dụng…

Có nên dùng mạng Wi-Fi không có mật khẩu?

Hãng bảo mật Kaspersky Lab đã thống kê và phân tích thông tin tại hơn 31 triệu điểm phát Wi-Fi trên toàn thế giới: có ¼ (25%) điểm phát không an toàn và nguy hiểm đối với dữ liệu cá nhân người dùng. Thông tin này có nghĩa là: mọi lưu lượng được chuyển tải từ những mạng này, gồm cả tin nhắn, mật khẩu, văn bản,… đều có thể bị những kẻ xấu lợi dụng.

Báo cáo này còn cho thấy: 3% điểm phát sử dụng chuẩn WEP để mã hóa dữ liệu. Chỉ với vài phút sử dụng công cụ trên mạng, giao thức không đáng tin cậy này dễ dàng bị bẻ khóa.

Gần ¾ điểm phát Wi-Fi còn lại sử dụng hình thức mã hóa WPA. Theo đó, độ mạnh của mật khẩu còn là vấn đề để kẻ xấu hack mạng dễ hay khó. Ví dụ, nếu mật khẩu yếu hoặc dễ đoán được thì kẻ xấu sẽ dễ dàng giải mã và bất kì thông tin nào được chuyển tải trên mạng này cũng đều không còn an toàn.

Xem thêm: 11 mẹo cực hay giúp thiết bị điện tử luôn như mới

Đáng nói nhất: top 20 quốc gia có tỷ lệ điểm phát Wi-Fi không mã hóa cao nhất lại là các đến du lịch nổi tiếng như: Thái Lan, Pháp, Israel, Hoa Kỳ… Và hách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất vì họ thường xuyên kết nối wifi để liên lạc với mọi người.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy: có 57% người dùng Internet lo ngại về việc dữ liệu của mình sẽ bị tổn hại khi sử dụng mạng Wi-Fi.

Denis Legezo – chuyên gia chống virus lý giải: “Thực tế, mọi người được khuyến cáo luôn luôn cảnh giác khi kết nối Wi-Fi. Không sử dụng mạng không có mật khẩu và không sử dụng mạng công cộng cho những việc quan trọng như: giao dịch ngân hàng trực tuyến, mua sắm, đăng nhập vào trang web, gửi các thông tin/ hình ảnh nhạy cảm”

Nếu những thông tin riêng tư này bị bên thứ ba chặn lại, sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính.

Xem thêm: 3 tính năng ẩn nhưng cực kỳ hữu ích trên iPhone mà bạn chưa biết

Nguồn: VTV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *