Làm sao để phân biệt pin dự phòng Xiaomi thật và nhái?

Pin dự phòng Xiaomi (thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc) rất được ưa chuộng trên thị trường bởi có giá bán hợp lý, ngoại hình đẹp và chất lượng khá tốt. Do đó, pin dự phòng Xiaomi có nhiều hàng nhái tràn lan trên mạng và tại các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam.

Pin dự phòng Xiaomi (thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc) rất được ưa chuộng trên thị trường bởi có giá bán hợp lý, ngoại hình đẹp và chất lượng khá tốt. Do đó, pin dự phòng Xiaomi có nhiều hàng nhái tràn lan trên mạng và tại các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam.

Làm sao để phân biệt pin dự phòng Xiaomi thật và nhái?

Hiện nay, hãng Xiaomi mới chỉ bán duy nhất một điện thoại chính hãng tại Việt Nam là Xiaomi Redmi 1S (nhà phân phối Digiworld, được bán duy nhất tại HnamMobile). Tất cả điện thoại, máy tính bảng, kể cả pin sạc dự phòng Xiaomi trên thị trường hiện nay đều là hàng xách tay.

Pin dự phòng Xiaomi hiện có một số loại với các dung lượng khác nhau: 5.000 mAh, 10.000 mAh, 10.400 mAh, 16.000 mAh và 20.000 mAh… Do chưa có pin dự phòng chính hãng Xiaomi nên giá bán ở Việt Nam cũng khá đa dạng, dao động 350.000đ đến gần 500.000đ với viên loại dung lượng 10400 mAh, hoặc trên 600.000đ đến 800.000đ với loại 16.000 mAh.

Để giúp bạn đọc phân biệt được pin dự phòng Xiaomi thật và nhái, chúng tôi đã mua một viên pin Xiaomi 10.400 mAh xịn và một viên pin nhái giá chỉ có 190.000đ (mua qua mạng từ người bán ở Tạ Quang Bửu, Hà Nội) để so sánh, tìm ra những khác biệt dễ nhận thấy nhất.

Cách đơn giản nhất: dựa vào tem chống hàng giả

Cách đơn giản nhất là kiểm tra nguồn gốc sản phẩm dựa vào tem chống hàng giả được dán trên vỏ hộp. Pin Xiaomi thật mới có tem chống hàng giả, pin nhái như sản phẩm chúng tôi đã mua thì không có.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm bước xác thực cụ thể hơn bằng cách cào lớp mạ màu xám trên tem chống hàng giả để lấy mã 20 số (ô màu đỏ trong ảnh trên). Tiếp tục: truy cập vào trang mi.com/verify (tiếng Anh) để nhập 20 số đó và mã Captcha để tiến hành xác thực. Nếu kết quả là dòng chữ tiếng Anh: “The Product you are checking is Mi Power Bank” như ảnh phía dưới thì đây là pin Xiaomi chính hãng.

Ngoài tem chống hàng giả, ngay trên vỏ hộp pin thật và pin nhái cũng có vài điểm khác nhau: chữ và số trên hộp của pin Xiaomi thât trông mờ hơn chứ không đậm như trên hộp pin nhái.

Các cách khác

Nếu không có hộp sản phẩm, bạn có thể nhìn và trải nghiệm hai viên pin để tìm ra các điểm khác biệt như sau:

1/ Nhìn vào đèn LED:

Nếu đèn LED quá sáng -> là hàng. Bởi lẽ, đèn LED của pin chính hãng chỉ vừa đủ sáng mà thôi, không chói mắt và quá sáng như hàng nhái. Tiếp theo, bốn lỗ đèn LED của pin chính hãng nhỏ hơn và trông tinh tế hơn nhiều so với hàng nhái.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng, pin chính hãng khi nhấn và giữ nút nguồn thì tất cả đèn đều tắt, thả tay ra đèn sáng lại. Trong khi đó, nếu có nhấn và giữ nút nguồn trên hàng nhái thì đèn vẫn sáng.

2/ Chữ mà thông số ở mặt đáy:

Ở mặt đáy của pin, các chữ và thông số của sạc nhái trông đậm và rõ nét. Trong khi đó, pin chính chính hãng thì được in mờ trông thời trang hơn khi nhìn thực tế.

Pin nhái phía trên và pin chính hãng phía dưới.

3/ Lớp sơn bề mặt:

Lớp sơn của của pin chính hãng trông đều, khi sờ vào cảm thấy mịn như trên bề mặt của các dòng Apple Macbook. Trên hàng nhái, sơn không được mịn bằng. Dầu vậy, không dễ dàng để phân biệt được hai chi tiết này nếu không có cả 2 sản phẩm để so sánh.

4/ Logo MI:

Logo MI trên hàng chính hãng được in đậm và có độ tương phản tốt hơn hàng nhái.

5/ Cáp sạc USB đi kèm:

Cáp sạc USB trên hàng chính hãng có đầu nhựa màu đen và dây màu xanh đen. Trên hàng nhái thì đầu nhựa và dây đều có màu trắng.

6/ Bên trong cổng microUSB (để sạc vào): pin thật có màu trắng, pin nhái là màu xám đen. Ngoài ra, cổng USB và micro-USB trên hàng chính hãng trông chau chuốt và chất lượng hơn.

7/ Trọng lượng: pin thật nặng hơn (160 gram), pin nhái nhẹ hơn (140 gram).

8/ Các khác biệt bên trong

Việc phân biệt pin dự phòng Xiaomi thật hay nhái có thể dựa vào 7 cách trên. Tuy nhiên, với hình ảnh kết cấu bên trong này sẽ giúp người dùng hình dung được chất lượng thực sự của viên pin ra sao: pin chính hãng Xiaomi sử dụng lõi pin của LG, còn hàng nhái thì không có thông số nào cho thấy đó là lõi pin của nhà cung cấp nào.

Lõi và bo mạch của pin chính hãng (trái) và pin nhái (phải)

Mạch điện tử (PCB) của viên pin xiaomi thật là mạch hai lớp, sử dụng bộ chuyển đổi nguồn IC BQ24195 của hãng bán dẫn Texas Instruments (Mỹ) và có cơ chế bảo vệ quá dòng, quá áp và cảnh báo nhiệt độ của pin. Còn trên viên pin nhái chỉ có một lớp, không có chế độ bảo vệ dòng, áp, nhiệt độ và các linh kiện tối giản để giảm giá thành (cổng USB kém chất lượng).

Ngoài ra, chất lượng lắp ráp của viên pin chính hãng sử dụng nhiều ốc định vị rất chắc chắn và khung nhôm cũng dày dặn hơn và có mấu bên trong để gá đỡ.

Hiện HnamMobile có bán một số loại pin dự phòng chính hãng Xiaomi, thời hạn bảo hành 12 tháng. Cam kết pin Xiaomi tại HnamMobile là sản phẩm chính hãng Xiaomi.

Nguồn: VnReiew

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *