Vì sao pin trên iPhone chỉ sạc được 80%, đây là lý do và các khắc phục

Sau hàng loạt những lời phàn nàn của người tiêu dùng về tuổi thọ pin iPhone, cuối cùng Apple cũng có động thái thay đổi trong cách sạc pin. Tính năng đó được cập nhật ở iOS 13 với tên gọi tối ưu hoá sạc pin.

Pin trên iPhone luôn là vấn đề nhức nhối với người tiêu dùng.

Tất cả các mẫu iPhone đều sử dụng pin lithium-ion, và chắc bạn cũng đã biết, pin lithium-ion bị chai theo số chu kỳ sạc và cả cách sạc, chẳng hạn như tần suất chúng ở mức sạc 100%. Hay nói cách khác, thường xuyên sạc đầy đến 100% sẽ khiến tuổi thọ pin giảm. Và đó là lý do tối ưu hoá sạc pin ra đời.

Tối ưu hóa sạc pin là gì?

Trong iOS 13, Apple đã giới thiệu một tính năng mới gọi là ‘Tối ưu hóa sạc pin’ và được kích hoạt theo mặc định. IPhone sẽ thói quen hàng ngày của bạn và dự đoán iPhone sẽ được bạn cắm sạc trong bao lâu. Sau một thời gian, thiết bị của bạn sẽ nắm được giờ bạn thức dậy và cắm sạc mỗi sáng.

Với dự đoán về hành vi hàng ngày này, ‘tối ưu hoá sạc pin’ sẽ ngăn điện thoại của bạn sạc đầy đến 100% ngay từ khi bạn cắm điện. Thay vào đó, pin iPhone sẽ sạc được khoảng 80% rồi dừng lại đến gần sáng, iPhone sẽ ước lượng thời gian bạn rút sạc theo tính toán trước đó để sao cho có thể sạc đầy trước khi bạn rút.

Tính năng tối ưu hoá sạc pin hoạt động như thế nào?

Biểu đồ quy trình sạc pin của iPhone

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy, ngay khi vừa cắm sạc, iPhone sẽ sạc đến 80% rồi ngưng, rồi đến trước lúc bạn rút sạc một khoảng thời gian phù hợp, thiết bị mới tiếp tục sạc đầy. Hành động này nhằm mục đích giữ cho iPhone ở mức pin 100% ít thời gian nhất, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Cách tắt chế độ “tối ưu hoá sạc pin”

Mặc dù giúp kéo dài tuổi thọ pin nhưng đồng thời, chế độ này cũng sẽ gây ra khá nhiều phiền phức nếu bạn muốn dùng điện thoại giữa đêm hoặc bạn thay đổi thói quen sinh hoạt hay bạn không có thời gian sạc điện thoại cố định . Vì thế, sẽ hướng dẫn bạn tắt chế độ này.

Bạn chỉ cần vào Cài đặt. Nhấn vào Pin sau đó chọn “Sức khỏe của pin” và tắt bật tắt cho cài đặt ‘Sạc pin tối ưu hóa’ để tắt tính năng này. Thỉnh thoảng, bạn hãy vào kiểm tra số lần sạc iPhone để xem độ hiệu quả của cách này nhé!

Hướng dẫn tắt tính năng “Tối ưu hoá sạc pin”

Xem thêm: Cách cài nhạc chuông cho iPhone 11

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tính năng mới trong bản cập nhật iOS 13 dành cho iPhone mà muốn gửi tới các bạn. Bạn nghĩ sao về tính năng mới này? Nếu iPhone không nhận sạc thì bạn nên kiểm tra lại điện thoại của mình và khắc phục theo hướng dẫn của nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *