Cách tra cứu những ứng dụng có thể chạy được trên MacBook M1

Nếu bạn đang tò mò về việc những ứng dụng nào có thể hoạt động trên MacBook M1 thì bạn có thể tìm hiệu tại website “Is Apple silicon ready?”. Website này sẽ mang lại những thông tin về trạng thái ứng dụng có thể hoạt động được trên nền tảng Apple Silicon.

Hiện tại các ứng dụng chạy trên Mac M1 sẽ có hai hình thức khởi chạy. Một là chạy theo dạng nội trú hay còn gọi là chạy trực tiếp (native). Dạng thứ hai phải thông qua một trình dịch mã có tên Rosetta.

Nhiều ứng dụng làm việc đã xuất hiện trên website này

Hiện tại, cơ sở dữ liệu của trang này chỉ mới xuất hiện 151 ứng dụng. Số ứng dụng chia thành các danh mục, chẳng hạn như ứng dụng đồ họa, ứng dụng cho nghe nhạc, trình duyệt web. Ngoài ra còn có các ứng dụng được ra đời cho các lập trình viên cũng như biên tập và chỉnh sửa video, ảnh,….Ngoài ra, trang web này còn có cột chú thích tình trạng ứng dụng. Ứng dụng đó có thể tương thích với Apple Silicon optimized (tối ưu cho chipset M1) hay cả Rosetta 2 (trình dịch mã ứng dụng Mac x86 chạy được trên Mac M1). Trong đó, dấu tích xanh hay dấu x đỏ và cả dấu chấm than sẽ chỉ hiệu cho trạng thái ứng dụng.

Một số ứng dụng Adobe chưa hỗ trợ

Tổng thể hiện tại đã có nhiều ứng dụng quen thuộc hỗ trợ chạy trên Apple M1. Trong đó có thể kể đén Office 365 cho phép chạy native với Apple M1. Còn ứng dụng Dropbox hay 1Password có hoạt động trên trình dịch mã Rosetta 2 nhưng vẫn chưa tối ưu cho M1.

Đối với các phần mềm Adobe như After Effect, Illustrator, Premiere Pro hay Lightroom, hiện vẫn chưa được hỗ trợ chạy hoàn toàn trên nền tảng ARM. Website này cũng đưa ra trạng thái về ứng dụng của Adobe là “Có thể hoạt động một phần, chưa chính thức hỗ trợ”. Chỉ riêng Photoshop 2020 phiên bản 5.3.1.470 có thể chạy dưới hình thức trực tiếp native với M1.

Chỉ có ứng dụng Adobe Photoshop là hỗ trợ cho nền tảng M1

Một ứng dụng chỉnh sửa video quen thuộc với các tín đồ làm phim nghiệp dư là Davinci Resolve, đã có bản 17.1 Beta+ tối ưu để chạy trên MacBook M1. Một số ứng dụng khác liên quan đến video như Handbrake, VLC, Blender cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, ứng dụng CAD/CAM là Maya hay Fusion 360 cũng đã cho phép hoạt động qua Rosetta 2.

Các ứng dụng video cũng chưa chính thức hỗ trợ

Về ứng dụng nhạc bên thứ 3 như Spotify có thể chạy giả lập Rosetta. Trong khi đó, ứng dụng Airfoil vẫn chưa chính thức được hỗ trợ cho nền tảng Apple SIlicon

Nói về nhóm ứng dụng dành cho việc thiết kế đồ họa, ngoài Photoshop, các ứng dụng phục vụ cho việc vẽ Vector 2D hay 3D có thể chạy qua Rosetta.

Các ứng dụng duyệt web là Safari và Chrome có thể chạy ổn định trên MacBook M1

Nói về trình duyệt web, hiện tại chỉ có trình duyệt của Google là Chrome là tối ưu được tối ưu sử dụng cho MacBook M1 ở hiên bản 8.1.0. Còn Firefox chỉ có thể chạy được thông qua Rosetta và đang được thử nghiệm chạy trên nền M1 với phiên bản beta 84.0b3. Đối với Vivaldi hay Brave vẫn chưa xuất hiện trên nền tảng Apple M1. Còn Microsoft Edge cũng chỉ mới có thể chạy trình giả lập x86 Rosetta 2.

Các ứng dụng cho lập trình viên và nhà phát triển

Đối với các ứng dụng dành riêng cho nhà phát triển, những ứng dụng như Node.js, OpẹnDK và Unity engine đã được phép chạy dạng native cho nền tảng M1. Còn với những bạn làm code những ứng dụng như Python và Ocaml, các ứng dụng còn lại có thể chạy thông qua Rosetta.

Hãy cùng khám phá những Tin Tức về macOS và MacBook M1 tại nhé!

Đặt trước MacBook Air M1

Theo Tinhte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *